--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời tiết nóng bức

KHÁNH THỦY - 08:17 22/06/2022

Khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ sơ sinh ngủ trong môi trường nóng có thể tăng nguy cơ đột tử.

tre-so-sinh.png

Theo quan niệm từ xưa, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh, cần môi trường ngủ che chắn kỹ, tránh gió lùa. Điều này đúng do trẻ sơ sinh có khả năng điều hòa thân nhiệt rất kém. Tuy nhiên, phụ huynh cần theo dõi nhiệt độ phòng để điều tiết giữ ấm cho trẻ. Bố mẹ ủ ấm trẻ nếu trời lạnh, nhưng ủ ấm trẻ vào mùa hè tiết trời nắng nóng sẽ khiến trẻ bị nóng nực, da bức bí dẫn đến viêm da, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không để em bé ngủ trong môi trường quá nóng. Nếu nhà không có nhiệt kế phòng thì hãy giữ cho phòng ở nhiệt độ mà một người lớn mặc áo sơ mi ngắn tay cảm thấy thoải mái. Nếu sử dụng điều hòa, duy trì nhiệt độ phòng ở mức 25-28 độ C. Phòng trẻ sơ sinh cần thoáng mát nhưng hạn chế để gió lùa vào, nếu sử dụng quạt gió hay máy lạnh, tuyệt đối không để gió quạt thổi trực tiếp vào người bé.

Trẻ sơ sinh bị nóng thường có một số biểu hiện như: trẻ đổ mồ hôi (thường ở vùng cổ), đỏ bừng mặt, quấy khóc... Lúc này, phụ huynh xử trí bằng cách dùng khăn ướt lau sạch mồ hôi. Đặc biệt phải lau sạch vùng bị che phủ, đổ mồ hôi nhiều như: lưng, nếp gấp tại cổ, chân, tay, đầu. Sau đó lấy một khăn khô để nhanh chóng lau khô người bé, thay bộ đồ mới chất vải thoáng mát. Phụ huynh cũng không cần đội mũ che thóp cho bé trong mùa hè, vì dễ khiến trẻ đổ mồ hôi đầu.

Ngoài ra, khi đặt trẻ vào nôi ngủ, phụ huynh nên quan sát và bỏ bớt những lớp khăn chèn xung quanh bé không cần thiết.

Trẻ sơ sinh không nhất thiết phải tắm mỗi ngày, thời tiết lạnh có thể để 2-3 ngày tắm một lần. Nếu trời nóng, bé có thể tắm mỗi ngày, nhưng nơi tắm bé cần phòng kín, tránh gió lùa. Khi chuẩn bị nước tắm cho trẻ sơ sinh, phụ huynh chỉ cần dùng nước sạch và ấm.

Trong mùa hè nóng bức, nếu trẻ bị rôm sảy, phụ huynh không nên thoa các loại dầu dưỡng ẩm, vì càng bít tuyến mồ hôi. Ngược lại, những em bé chàm khô da, sẽ phải điều trị thoa kem dưỡng ẩm.

 • Cẩn thận đột quỵ ngày nắng nóng
  Khỏe- Thúy nga - 20:30 28/04/2022
  Không chỉ thay đổi thời tiết ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 mà cả những xáo trộn trong việc ăn uống, sinh hoạt vui chơi... khiến số ca bị đột quỵ có nguy cơ gia tăng. Biết cách phòng ngừa để tránh những nuối tiếc muộn màng là điều chúng ta nên làm càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.