Thứ 5, 20/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chăm sóc tâm linh trong y khoa có phải là mê tín dị đoan?

Phản biện - 26/03/2019 19:59
Chăm sóc tâm linh trong y khoa có phải là mê tín dị đoan?
Vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh là tôn trọng và lắng nghe, chứ không phải dùng tâm linh để chữa bệnh. Nhất là dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý.

Những phát biểu của một BS từng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tại chùa Ba Vàng trong chương trình 'thỉnh oan gia trái chủ' khiến nhiều người, kể cả những người trong ngành, có thể hiểu sai về chăm sóc tâm linh trong y khoa.

Y học ngày nay xác định chăm sóc sức khoẻ là chăm sóc toàn diện, bao gồm chăm sóc về mặt thể xác (physical health), tinh thần (emotion), và tâm linh (spiritual). Các bệnh viện tại Mỹ luôn có phòng cầu nguyện và vườn hoa để chăm sóc sức khoẻ tâm linh cho người bệnh lẫn thân nhân. Khoa ung thư và chăm sóc đặc biệt luôn có linh mục, mục sư, hay các nhà sư đến cầu nguyện cùng bệnh nhân.

Vậy chăm sóc tâm linh là gì?

Chăm sóc tâm linh trong y khoa có phải là mê tín dị đoan? - ảnh 3

Chăm sóc tâm linh không chỉ đơn giản là chăm sóc về tôn giáo và ước muốn mà còn là chăm sóc nhu cầu được lắng nghe của bệnh nhân.

Một bài nghiên cứu gần đây của BS Wolf trong tạp chí Hospitalist của Hội BS Nội Khoa Hoa Kỳ (American College of Physicians), cho thấy chăm sóc tâm linh quan trọng nhất là lắng nghe và kết nối bệnh nhân với mọi thứ xung quanh, kể cả bác sĩ và bệnh viện (1), từ đó cải thiện được chất lượng chữa bệnh trong lúc nhập viện.

Đây là một chuyên ngành không thuộc y khoa nhưng rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ tại Mỹ. Trong bệnh viện, chuyên ngành này thường được các linh mục, mục sư, hay nhà sư quản lý.

Chăm sóc tâm linh cũng là một quyền của bệnh nhân, được JCAHO, tổ chức chuyên kiểm định bệnh viên tại Mỹ quy định rõ rằng bệnh nhân có quyền được chọn cách chăm sóc sức khoẻ tôn trọng tôn giáo và tín ngưỡng của họ (2).

Gần đây, hiệp hội y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association) cũng khẳng định nhu cầu chăm sóc tâm linh của bệnh nhân cần phải được bác sĩ quan tâm và tôn trọng (3).

Chăm sóc tâm linh tại bệnh viên và phòng khám bao gồm lắng nghe, hỗ trợ, hướng dẫn cho các bệnh nhân hoặc gia đình có người thân mới mất, đang mắc bệnh nan y, hoặc đơn giản cần nói chuyện về tâm linh.

Chăm sóc tâm linh có vai trò thế nào?

Hầu hết bệnh nhân đều có niềm tin vào một tôn giáo hay đấng tối cao. Trong những trường hợp bệnh hiểm nghèo, niềm tin này càng phải được tôn trọng.

Khi bệnh nhân vào bệnh viện hoặc mắc bệnh, là con người, ai ai cũng sẽ sợ hãi. Đặc biệt, với những bệnh nan y khó chữa và khi cái chết đang cận kề, bệnh nhân càng lo lắng, càng mất phương hướng, và càng sợ hãi hơn. Khi đó chăm sóc tâm linh càng rất quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy khi chăm sóc tâm linh được quan tâm và thể hiện đúng, cảm giác sợ hãi của bệnh nhân giảm hẳn, và kết quả điều trị cũng cải thiện rõ rệt (4). Bệnh nhân an tâm hơn, và nghe bác sĩ điều trị hơn.

Tuy nhiên, chăm sóc tâm linh không phải là mê tín dị đoan.

Vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh là tôn trọng và lắng nghe, chứ không phải dùng tâm linh để chữa bệnh. Nhất là dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý.

Trường hợp vị BS từ BV Bạch Mại (đang là học viên cao học chuyên khoa nhi) có thể đã không hiểu rõ vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh và anh có thể bị lợi dụng để tuyên truyền các chương trình mê tín dị đoan của chùa.

Ở buổi nói chuyện, vị BS này bắt đầu bằng việc giải thích anh đã từng rất nóng tính khi khám bệnh nhân, 'Lúc con mới vào nghề, con rất hay cáu gắt nổi nóng với bệnh nhân' sau đó nhờ gặp thầy trụ trì chùa khuyên giải, anh đã trở nên bình tĩnh hơn. Về sau, anh giới thiệu bệnh nhân đến chùa và sau khi dùng 2 liều thuốc men gan thì bệnh nhân hết bệnh.

Ở góc nhìn y khoa thì hai câu chuyện này hoàn toàn khác nhau. Anh BS này có vấn đề về tính khí (nóng nảy) khi gặp bệnh nhân và bệnh nhân chỉ dùng 2 lần thuốc đã khỏi bệnh sau khi đi chùa. Bất kỳ SV y khoa nào (nói chi đến BS) cũng biết đây là một phát biểu rất mơ hồ về khả năng chữa bệnh cho bệnh nhân tại chùa do không có bất kỳ thông tin nào về bệnh lý hay tình trạng bệnh nhân. Đó là chưa nói tính chuyên nghiệp của vị BS khi nhận mình nóng tính và cáu gắt với bệnh nhân.

Đây có thể là một phát biểu tai hại của anh chàng BS về mặt tâm linh. Anh đã vô tình hại các bệnh nhân khác khi đứng nói chuyện trong buổi 'thỉnh oan trái chủ'. Khi xuất hiện như vậy, anh đã ngầm ủng hộ chương trình này, và với cương vị là bác sĩ, anh có thể sẽ tạo tâm lý bất an cho những bệnh nhân khác nếu họ chưa được 'chuyển nghiệp'.

Vị BS cũng có thể khiến các bệnh nhân với những bệnh có thể chữa được, như ung thư giai đoạn đầu, lao đầu vào cuộc 'chuyển nghiệp' tốn thêm tiền của, và mất đi thời gian vàng để chẩn đoán và chữa bệnh.

Vai trò đầu tiên của BS luôn luôn là 'không hại bệnh nhân, Do No Harm' chứ không phải gây thêm hoang mang cho bệnh nhân bằng cách gây hiểu lầm tai hại.

Tham khảo:

1. https://acphospitalist.org/archives/2016/06/spiritual-care.htm

2. http://www.professionalchaplains.org/files/about_us/for_administrators/research_studies/professional_chaplaincy_role_in_healthcare_whitepaper/chaplaincy_role_importance_health_care_sec1_whitepaper.pdf

3. https://www.healthcarechaplaincy.org/docs/about/hccn_whitepaper_spirituality_and_physicians.pdf

4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3203292/

 

Theo songkhoe.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Đừng coi thanh tra là "nơi màu mỡ" để kiếm chác!

(khoahocdoisong.vn) - Đã đến lúc phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra, không thể coi đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác

15 doanh nghiệp lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Cơ quan quản lý vừa phát hiện thêm 40 nhãn hàng có quảng cáo trong các clip phản động và yêu cầu dừng hoạt động này.

Viện KSND quận 4 bác đơn "kêu oan", khẳng định truy tố ông Linh là đúng tội

Luật sư của bị can Nguyễn Hữu Linh cho rằng Viện KSND quận 4 (TPHCM) truy tố tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn "kêu oan" cho bị can.  Tuy nhiên, Viện KSND quận 4 đã bác đề nghị này, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh và việc truy tố là đúng tội.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạn thủy điện - kỳ 4: Đánh giá tác động môi trường chỉ trên giấy

(khoahocdoisong.vn) - Đánh giá tác động môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình thủy điện. Nhưng ở nhiều nơi, việc đánh giá này vô cùng sơ sài, thậm chí có nơi còn nảy sinh tiêu cực.

Mới nhất

3 bước làm chủ tài chính thông minh

Nhịp sống doanh nghiệp - Hồng Hạnh - 22:47 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước đây, việc gửi tiết kiệm ngân hàng thường được gắn với những người có nguồn tiền “nhàn rỗi” muốn đầu tư sinh lời an toàn và ổn định. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc tính toán gửi tiết kiệm còn được coi là một giải pháp “tài chính thông minh” của những người trẻ tuổi có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho tương lai.

Hai thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không là công chức

Thời sự - Trọng Phú - 22:02 19/06/2019
Trước thông tin 2/5 thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc không là công chức của bộ, đại diện Bộ này cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra báo cáo về vụ việc.

Viêm mũi bội nhiễm dễ biến chứng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi bội nhiễm là một tình trạng bị viêm nhiễm xảy ra do các dị nguyên tác động đến các vùng mũi. Căn bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nặng nề bởi một vài virus và vi khuẩn khác ở trên nền của viêm mũi dị ứng.

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Khỏe - ThS. BS Lê Thị Hải - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu dinh dưỡng là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm, sắt, axit folic, vitamin B12, B6, vitamin C, trong đó thiếu sắt là phổ biến. Muốn biết trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm máu.

Gan sưng to do sau đẻ ăn thịt ba ba

Khỏe - Thúy Nga - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất đạm có tác dụng như thông huyết mạch, bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể,… Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong chu kỳ thai sản sẽ rất dễ bị ngộ độc ba ba nếu ăn phải ba ba chết hoặc không được chế biến cẩn thận.

Chỉ định xạ hình khi nào?

Khỏe - ThS.BS Mai Văn Sâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là ghi hình tuyến giáp dựa trên khả năng bắt giữ iốt với nồng độ cao và giữ lâu dài trong tuyến, có thể ghi hình tuyến giáp sau khi đưa vào cơ thể một lượng iốt phóng xạ (thường dùng là I-131).

Tập thể dục buổi sáng đốt mỡ

Tư vấn - Phong Lâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn có mục tiêu đốt mỡ, giảm béo, thì nên chọn tập thể dục vào thời điểm sáng sớm. Lúc này là dịp tốt nhất để cơ thể đốt mỡ, đốt calo sau một đêm dài nghỉ ngơi.

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Bất động sản - Tuyết Vân - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Sơn nano khử khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông qua đối lưu toàn bộ không khí trong phòng sẽ tiếp xúc với bề mặt sơn nano và được làm sạch khỏi vi khuẩn virus và các chất bay hơi độc hại.

Thảo dược trị viêm xoang mũi

Gia truyền trị bệnh - LY Hoàng Duy Tân - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp, gây nhiều biến chứng nhưng có thể điều trị từ những vị thuốc quanh nhà rất hiệu quả.

Chủ quan nên giãn đài bể thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giãn đài bể thận là quá trình giãn nở do thận bị ứ nước. Có thể do những viên sỏi quá lớn trong thận, trong niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, khiến nước tiểu ứ đọng lại không thể xuống tới bàng quang.

Không nên uống quá nhiều nước khoáng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch, nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Giáo dục - Đỗ Quân - Hà Trang - 16:50 19/06/2019
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Thời sự - Hoàng Thùy - 16:42 19/06/2019
Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Giáo dục - DT - 16:37 19/06/2019
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO