--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chăm sóc phụ nữ bị bệnh tim khi mang thai

AN QUÝ (GHI) - 05:57 09/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Người mẹ bị bệnh tim vẫn có thể sinh con khỏe mạnh; tuy nhiên chắc chỉ nên sinh một lần thôi vì nếu mang thai và sinh nhiều lần quá tim sẽ phải làm việc nhiều và dẫn đến suy tim.

Hỏi: Xin hỏi, phụ nữ mắc bệnh tim có mang thai được không? Chăm sóc thai khi ấy nên như thế nào?

An Hòa (Cam Ranh, Khánh Hòa)

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 2: Ngày nay với y học hiện đại, các thầy thuốc đã có nhiều phương pháp trợ giúp và theo dõi sát thời kỳ mang thai để từ đó có những hỗ trợ như sinh mổ chủ động, chống suy tim… Người mẹ bị bệnh tim vẫn có thể sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, chỉ nên sinh một lần vì nếu mang thai và sinh nhiều lần quả tim sẽ phải làm việc nhiều và dẫn đến suy tim.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam.

Khi mang thai, do sự thay đổi của các nội tiết tố và do chèn ép của thai nhi gây phù, giữ nước làm tăng gánh nặng cho tim. Khi đó, tim phải co bóp nhiều hơn nên tăng khả năng suy tim, vì vậy, thai phụ nên nằm đầu cao và chân cao hơn thân mình khoảng 30 độ để máu về tim dễ dàng, giảm bớt việc gia tăng sức co bóp của cơ tim.

Ngoài ra, khi mang thai, sản phụ phải được theo dõi sát sao từ bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và cần chuẩn bị tâm lý có thể chấm dứt thai kỳ bất cứ lúc nào khi mà thai nhi và sự mang thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.