--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chăm nhỏ nghẹt mũi thành cao huyết áp

THÚY NGA - 08:44 21/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thường dùng các loại thuốc chống nghẹt mũi kéo dài dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Nguyễn Văn T, 7 tuổi (Quảng Ninh) nặng 35 kg, bị mệt mỏi, nôn ói và đặc biệt mất chức năng mũi, tai không nghe được. Khi đi khám, mẹ cháu phát hoảng vì cháu bị huyết áp quá cao.

Truy tìm nguyên nhân mới hay là do cháu có bệnh nghẹt mũi, hơn 1 năm nay mẹ cháu thường xuyên mua thuốc co mạch cho cháu dùng và từ đó cháu tăng cân nhanh chóng. Bác sĩ cho biết, T. không chỉ bị cao huyết áp, mũi bị hỏng mà cháu đã bị biến chứng viêm xoang, viêm tai ...

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc BV Tai Mũi họng T.Ư cho biết, nhiều người thường dùng các loại thuốc chống nghẹt mũi kéo dài dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Bởi  thuốc có tác dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi, giảm xung huyết làm cho mũi thông thoáng, dễ thở mà không biết, thuốc không chỉ “gây nghiện” – lệ thuộc vào thuốc mà còn khiến cuốn mũi giãn nở to liên tục, không còn co lại được, gây ra hiện tượng viêm mũi.

Đặc biệt, việc sử dụng thuốc co mạch kéo dài còn dẫn tới béo phì, ảnh hưởng tới tim mạch đặc biệt bệnh cao huyết áp, viêm xoang, viêm tai giữa, đau đầu và làm ảnh hưởng tới trí tuệ...

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---