--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chậm giải phóng mặt bằng xây cầu Thủ Thiêm 2 do vướng di tích

NGỌC TÂN - 13:47 09/04/2021

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết một hạng mục di tích bên trong khu đất của Tổng công ty Ba Son đã làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2.

Sáng 9/4, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, chủ trì cuộc họp báo quý I của Bộ Quốc phòng.

Tại buổi họp báo, Zing đặt câu hỏi về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để xây dựng các công trình giao thông tại TP.HCM như cầu Thủ Thiêm 2, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...

ban giao dat quoc phong anh 1

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được thi công dang dở. Ảnh: Quỳnh Danh.

Giải thích về việc chậm trễ bàn giao đất quốc phòng từ Tổng công ty Ba Son cho dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, thiếu tướng Đức cho biết tại vị trí giải phóng mặt bằng còn vướng công trình nhà lưu niệm của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

"Sẽ phải bàn phương án để giao lại cho địa phương, hiện di tích đó chưa di dời đi đâu được", lãnh đạo Cục Tuyên huấn cho biết.

Đề cập đến các dự án còn lại đang vướng mắc về đất quốc phòng như nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, dự án đường nối vào sân bay... thiếu tướng Đức khẳng định quan điểm của Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương, không riêng gì TP.HCM, để phục vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu về quốc phòng.

ban giao dat quoc phong anh 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức tại cuộc họp báo quý I của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Ngọc Tân.

"Tuy nhiên, thực tiễn việc bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản. Đôi khi 2 bên đã sẵn sàng rồi, nhưng trong khu đất lại có một hạng mục cần di dời theo đúng quy định của pháp luật. Không phải cứ thống nhất là bàn giao được ngay", thiếu tướng Đức chia sẻ.

Trước đó, trao đổi với Zing, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết vướng mắc lớn nhất của dự án cầu Thủ Thiêm 2 là khâu giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, Công ty Đại Quang Minh (nhà đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2) nói công trình này đang đối mặt nhiều rủi ro về chất lượng sau thời gian dài ngừng thi công.

Đến nay, nhịp cầu chính lắp đặt được 11/17 đốt dầm thép và 35/56 bó cáp dây văng. Việc thi công dang dở khiến dầm có nguy cơ bị vặn, xoay, tạo ra ứng suất phát sinh trong kết cấu nhịp và trụ. Bên cạnh đó, các dây văng chưa được lắp thiết bị giảm chấn sẽ làm tình trạng dao động này trầm trọng hơn.

Liên danh nhà thầu kiến nghị từ nay đến 15/4, nếu công trình không tái thi công sẽ giải thể công trường. Các thiết bị đặc chủng như giàn nâng sẽ đưa sang thi công ở Singapore, thiết bị thi công dây văng sẽ chuyển sang Nam Phi.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---