Chạch giúp lợi sữa

(khoahocdoisong.vn) - Chạch tính bình, không độc, bổ huyết, ích khí, miệng khô khát, đây là loại thực phẩm lành tính, kể cả với người sau sinh.

Hỏi: Em sinh em bé được mấy tháng nay nên vẫn ăn kiêng. Dạo này em thèm ăn cá nhưng sợ tanh, cháu bú lạnh bụng. Mẹ em nói, ăn chạch sữa sẽ tốt và bệnh tiểu đường của em cũng ổn định, không biết có đúng không?

Thu Hằng (Núi Trúc, Hà Nội)

BS Nguyễn Nghĩa, Vĩnh Phúc: Chạch tính bình, không độc, bổ huyết, ích khí. Đây là loại thực phẩm lành tính, kể cả với người sau sinh. Chạch rất bổ dưỡng. Thịt cá chạch có 16,9g protid, 2g lipid, 3,2g gluxid, 169mg canxi, 327mg photpho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E…

Phụ nữ sau sinh thường hay táo bón nên ăn cá chạch càng tốt. Nếu bị tiểu đường, có thể lấy cá chạch bung chuối đậu. Món ăn này giúp ích khí, bổ huyết, sinh tân, hạ đường máu. Nếu sản phụ ít sữa lấy cá chạch kho nghệ, thịt giò heo giúp bổ huyết, ích khí, kiện tỳ, lợi sữa, đặc biệt là món ăn còn có tác dụng trị chứng kém ăn mệt mỏi, khắp người tê nhức, tiểu vàng, da vàng tối, viêm dạ dày vị hư hàn...

Theo Đời sống
back to top