--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

CDC Hà Nội đề xuất xét nghiệm tài xế, nhân viên soát vé xe buýt

THIÊN BÌNH - 21:00 17/07/2021

Sau khi xác định 9 ca mắc COVID-19 liên quan đến Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, CDC đã đề xuất với Sở GTVT triển khai xét nghiệm cho tất cả lái xe, nhân viên soát vé xe buýt trên toàn thành phố.

Thông tin với báo chí, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Tổng Công ty vận tải Hà Nội hiện đã có 9 ca.

Cụ thể, sau khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là T.T.H - ngân hàng Vietinbank, CDC xác định các trường hợp liên quan tại ngân hàng này đều có kết quả âm tính. Do đó, CDC bước đầu nhận định nguồn lây tập trung ở gia đình bệnh nhân T.T.H, khi bố, mẹ, anh chị em và các cháu của bệnh nhân này đều có kết quả dương tính (được CDC công bố sáng 17/7).

Hiện chùm ca bệnh này đã xác định 9 người mắc, trong đó 2 người ở Tổng Công ty Vận tải Hà Nội là T.T.M.H (mẹ của nhân viên Ngân hàng Vietinbank) và T.T.D. (nhà ở Vạn Phúc, Hà Nội - là F1 của bệnh nhân T.T.M.H.).

Ngoài ra, về trường hợp bán vé số ở 58 Lĩnh Nam được công bố dương tính SARS-CoV-2 vào sáng nay, theo ông Tuấn, nơi ca bệnh này làm việc nằm gần khu vực nữ nhân viên ngân hàng và gia đình sinh sống, nên cũng được nhận định liên quan đến nguồn lây ở khu vực này.

Trước nguy cơ dịch có thể lây lan trong cộng đồng, CDC Hà Nội đã đề xuất Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT triển khai xét nghiệm cho tất cả nhân viên, các lái xe, nhân viên soát vé xe buýt trên toàn thành phố.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, thành phố luôn đặt tình thế phòng chống dịch ở mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống: “Đây là việc cần thiết phải làm để sàng lọc F0 có thể có trong cộng đồng nhằm khoanh vùng, xử lý dịch tễ, tránh để dịch lan rộng. Chúng tôi xác định sẽ còn có những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng, bởi lượng người đi từ vùng dịch về Thủ đô là tương đối lớn. Chúng tôi mong người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm qui định của TP. Những trường hợp đi từ vùng dịch về cần khai báo dịch tễ đầy đủ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe, hạn chế tiếp xúc”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, trong những ngày qua, theo điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội, hầu hết F0 trong đợt mới đều có triệu chứng như ho, sốt, người mệt mỏi. Trong số 13 ca bệnh được công bố sáng 17/7, có đến 11 ca có các triệu chứng trên.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---