--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cây trồng biến đổi gene giúp đẩy mạnh an ninh lương thực ở châu Phi

TIẾN SĨ JOSEPH MAINA, GIẢNG VIÊN CẤP CAO - KHOA TRÁI ĐẤT VÀ MÔI - 10:33 19/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nature Food vào tháng 2 vừa qua đã chỉ ra rằng ngô biến đổi gene (BĐG) tạo ra năng suất cao hơn so với giống ngô lai truyền thống ở Nam Phi. Các tiềm năng của công nghệ BĐG có vai trò qun trọng trong việc hỗ trợ an ninh lương thực, đặc biệt trước những thách thức về biến đổi khí hậu.

Ngô BĐG dùng làm thực phẩm cho con người tại châu Phi cho thấy năng suất cao hơn ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi (Nguồn: ISAAA)

Theo TS Aaron Shew, nhà nghiên cứu chính, đồng thời là phó giáo sư chuyên ngành kinh tế nông nghiệp tại Đại học Bang Arkansas: “Nghiên cứu chỉ ra công nghệ sinh học (CNSH) mang lại nhiều lợi ích cho ngô trắng dùng làm lương thực chính ở Nam Phi hơn so với ngô vàng dùng trong thức ăn chăn nuôi… Đây là một tín hiệu khả quan báo hiệu tiềm năng sử dụng các công cụ CNSH để cải thiện công tác sản xuất các loại cây lương thực chính tại châu Phi”.

Nghiên cứu đã đánh giá sự khác biệt về năng suất giữa ngô trắng BĐG, ngô vàng BĐG và ngô lai truyền thống tại 106 vùng trồng khác nhau ở Nam Phi trong vsuốt 28 năm. Các dữ liệu được sử dụng được lấy lại từ những năm 1980. Năm 1999, số lượng giống cây BĐG tại Nam Phi chỉ chiếm 5%, với các giống ngô kháng sâu Bt đầu tiên được giới thiệu. Nhưng con số ngày đã tăng trưởng nhanh chóng lên 63% vào năm 2009 – điều này cho thấy mức độ chấp nhận của nông dân đối với công nghệ này ngày càng cao.

Nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 491 giống cây trồng, 49.335 cây được áp dụng phương pháp canh tác khô và 9.617 cây được áp dụng phương pháp tưới tiêu tại Nam Phi - quốc gia dẫn đầu về canh tác thương mại và cơ giới hóa nông nghiệp trong khu vực. Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này được đánh giá là đại diện cho các thử nghiệm thực địa mang tính quy mô nhất trên cây trồng BĐG tại lục địa này.

Kết quả nổi bật của nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về năng suất của ngô BĐG được trồng trên vùng đất khô hạn, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi phần lớn nông nghiệp của châu Phi phụ thuộc vào lượng mưa tự nhiên hơn so với việc sử dụng công tác tưới tiêu. Năng suất ngô thu được từ các vùng trồng dùng nước tưới thường cao hơn 2 triệu tấn/ ha so với ngô trồng ở các vùng khô hạn. Trong khi đó, ngô BĐG giúp tăng năng suất ngô trung bình lên tới 8%, trong khi ngô trắng BĐG đem lại năng suất tăng gấp đôi so với ngô vàng BĐG.

Trước những hoài nghi xoay quanh vấn đề cây trồng BĐG có thực sự mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc tăng sản lượng cây trồng hay không, kết quả của nghiên cứu lần này đã giúp giải đáp thắc mắc này. Ngô trắng, nông sản chính ở Nam Phi, là một ví dụ cụ thể cho việc thử nghiệm tác động tiềm tàng của cây trồng BĐG đối với nguồn cung lương thực cho con người.

Sự chênh lệch đáng kể về tổng sản lượng thu được của tám tỉnh được nghiên cứu cũng được chỉ ra, “điều này cho thấy công nghệ chuyển gene (BĐG) đem lại tiềm năng lớn hơn trong việc tăng cường sản xuất tại các vùng sản xuất cận biên hay tại các hộ sản xuất nhỏ nơi có tiềm năng mở rộng thấp”.

Thông qua nghiên cứu này, ngô BĐG cũng cho thấy khả năng cải thiện các chiến lược phù hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ công tác sản xuất ở cả vùng năng suất cao và thấp, đồng thời tăng cường an ninh lương thực liên quan đến việc tiêu thụ ngô trắng ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số ưu điểm nổi bật của công nghệ BĐG là gia tăng năng suất, giảm thiểu chi phí canh tác hoặc kết hợp cả hai nhằm đem lại lợi ích cho người sản xuất.

Các tác giả nhận định: “Bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng những người được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ chỉnh sửa gen là những nông dân có thu nhập thấp ở các nước đang phát triển, nơi ngày càng có ít sự lựa chọn hơn trong việc quản lý dịch hại và tính dễ bị tổn thương của cây trồng có xu hướng cao hơn”.

TS Shew cho biết: “Khi các công cụ CNSH mới được phát triển, thử nghiệm và phê duyệt, chúng tôi hy vọng rằng những cải tiến này sẽ khuyến khích giáo dục, hỗ trợ chính sách và tiếp cận kinh tế đối với các cây trồng CNSH chủ lực tại nơi các nhà sản xuất cần chúng nhất như Nam Phi và rộng hơn là khu vực châu Phi cận Sahara".

Các tác giả cũng dự đoán rằng trong tương lai các nghiên cứu sẽ tập trung vào sự khác biệt về năng suất giữa ngô BĐG và ngô lai truyền thống ở các nông hộ sản xuất nhỏ và đóng góp của ngô BĐG đối với lợi ích kinh tế và an ninh lương thực tại cấp độ nông trại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Pháp thu hồi các sản phẩm của Acecook Việt Nam vì liên quan chất cấm
Đời sống- Phúc Sơn - 18:10 07/12/2021
Một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam gồm mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu Thái được thông báo thu hồi ở Pháp vì liên quan chất cấm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---