--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cây hương nhu trị cảm sốt

09:04 28/07/2018

Cây hương nhu hiện được dùng để chỉ nhiều vị thuốc khác nhau nhưng đều là những cây thuốc họ hoa môi. Cây hương nhu có nhiều tác dụng.

Cây hương nhu nhiều tác dụng.

Theo đông y, hương nhu có vị cay, hơi ôn vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo, giảm sốt, lợi thấp, hành thủy. Dùng chữa cảm mạo, đầu nhức, bụng đau, miệng nôn, thủy thũng, đi ỉa lỏng, chảy máu cam, ngày dùng 3-8g, những người âm hư và khí hư không dùng được.

*Chữa chứng hôi miệng: Hương nhu sắc với 200ml nước, dùng súc miệng và ngậm ngày 3 lần.

* Trẻ con chậm mọc tóc: Hương nhu sắc với 200ml nước, cô đặc trộn với mỡ lợn, bôi lên đầu.

* Cảm mạo tức thời: Hương nhu tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g pha với nước sôi hay dùng rượu hâm nóng mà chiêu thuốc. Bệnh ra mồ hôi là khỏi.

* Cảm lạnh, phát sốt, thổ tả, nhức đầu, đau bụng, chân tay lạnh ngắt, buồn bực: Hương nhu, hậu phác tẩm gừng nước, bạch biển đậu sao qua. Tất cả 3 vị tán nhỏ, trộn đều. Mỗi lần dùng 10g pha với nước sôi uống. Tuy nhiên tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân mà có cách dùng phù hợp để tăng hiệu quả.

Lương y Nguyễn Minh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thời sự- Văn Kiên - 19:32 30/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch COVID-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO