--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cây cổ thụ chứa nguồn gene quý

HÀ BÌNH - 11:14 29/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để có được cây cổ thụ, phải hàng trăm năm, hoặc chí ít cũng phải 40-50 nghĩa là cũng tương đương với cả đời người.

Hỏi: Vì sao người ta phải bảo tồn những cây cổ thụ lâu năm? Nhà tôi có cây cổ thụ rất lớn trong sân vườn mà tôi muốn chặt đi xây nhà thì nên làm thế nào?

Phạm Ngân Hà (Hà Nội)

Ông Nguyễn Nguyên Cương, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Truyền thông Môi trường: Trước đây Hà Nội xây dựng hẳn một cuốn Atlat cây cổ thụ để bảo vệ chúng. Theo đó thì Hà Nội có 725 cây đạt đủ tiêu chí là cây cổ thụ có tuổi thọ trên 100 năm và là những cây lưu giữ những nguồn gene quý, có ý nghĩa về mặt khoa học. Còn số cây vài chục tuổi thì khá nhiều. Theo Công ty công viên cây xanh, Hà Nội có trên 200 nghìn cây xanh thuộc 150 loài, riêng xà cừ có khoảng 56 nghìn cây. Thực ra thì số cây sống đến 30-40 năm đã có thể được coi là cổ thụ rồi. Đáng tiếc là số cây này ngày càng giảm. Hà Nội là một trong những thành phố có cây lâu năm chứ cũng không phải nơi có nhiều cổ thụ.

Để có được cây cổ thụ, phải hàng trăm năm. Hiện cây cổ thụ đa phần nằm ở công cộng, cần có chính sách giữa Nhà nước và người dân phối hợp để bảo vệ. Chăm sóc định kỳ để cây được bền vững. Phải lọc ra những cây quý nhất để có biện pháp tôn vinh như một di sản, ít nhất là có một hàng rào bảo vệ, một dải lụa hay một bảng thuyết minh đặt bên cạnh.

Ngoài lấy bóng mát, cây cổ thụ được coi là kho tàng nguồn gene sống cần được bảo tồn. Có nhiều cây cổ thụ chứa những gene đặc hữu, gene quý hiếm. Do đó, trường hợp bạn có cây cổ thụ có giá trị cao thì có thể liên hệ với các công ty cây xanh đô thị để được trợ giúp bảo tồn.

 • Không nên trồng lại cây cổ thụ
  Khoa học- 05:37 14/11/2017
  Theo các chuyên gia, việc trồng lại cây cổ thụ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bộ rễ cây không phát triển kịp để nâng đỡ thân cây nên rất dễ dẫn đến tình trạng gãy đổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những bài học cần dạy trẻ về văn hóa ngày Tết
  Thời sự- Đặng Chung - 11:44 25/01/2020
  Đối với người dân đất Việt, Tết không chỉ là dịp để quây quần sum họp bên gia đình, mà còn chứa đựng trong đó bản sắc dân tộc. Cha mẹ đừng bỏ lỡ thời gian quý giá này để dạy con những bài học hay về cuộc sống, về những phong tục đẹp của dân tộc trong ngày tết cổ truyền.
 • Tết trong nhà mới của xóm Việt kiều Campuchia
  Thời sự- Hoàng Nam - 11:16 25/01/2020
  71 hộ di dân tự do từ Biển Hồ (Campuchia) được chính quyền xã Tuyên Bình và Vĩnh Bình (Vĩnh Hưng) cho mượn đất, hỗ trợ xây nhà nhà dịp Tết Canh Tý.
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO