--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cây cảnh có khả năng hấp thụ bức xạ?

11:10 01/03/2018

Cây cảnh có khả năng hấp thụ bức xạ điện từ không, các chuyên gia sẽ lý giải để bạn biết và ứng dụng một cách khoa học nhất.

Cây chỉ hấp thụ khí độc vào ban ngày

Theo các thông tin nhiều người truyền nhau cho rằng, sóng điện từ từ các thiết bị điện tử không tốt cho sức khỏe, nhất là ban đêm. Các sóng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hệ thần kinh, dẫn đến nguy cơ ung thư, kém minh mẫn, đau đầu, mệt mỏi. Và cách khắc phục, hay chính xác để hấp thụ sóng điện từ là sử dụng cây xanh. Vì thế, một số cây xanh như lưỡi hổ, lan ý, đa búp đỏ… có khả năng hấp thụ các chất độc trong nhà như khí benzen, CO2, toluene mà còn hấp thụ cả điện từ.

Cây cảnh có khả năng hấp thụ bức xạ

Tuy nhiên, trao đổi cùng PGS.TS Lưu Đức Hải, nguyên trưởng Khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, ông cho rằng cần xem xét lại vấn đề này.

Đối với yếu tố cây hấp thụ các khí độc là các chất bay hơi thường hay có trong nhà như formanđêhit, xylen, toluen, amoniac, benzen… là hoàn toàn có. Các cây đã được chứng minh có tác dụng đó là thiết mộc lan, xương rồng, lô hội, vạn niên thanh, lan ý, hoa trạng nguyên… Các cây này ở mức độ nào đó có thể hấp thụ các chất độc.

“Cơ chế hấp thụ khí độc của cây dưới góc độ cây quang hợp và sau đó chuyển đổi thành các chất cần cho sự phát triển sinh khối, tức để tạo nên cấu tạo của lá, vỏ, thân, rễ… giúp cây phát triển. Mỗi cây có một đặc điểm riêng nên cây sẽ hấp thụ khí toluen, cây thì benzen. Nhưng điểm cần nhấn mạnh là cây chỉ hấp thụ vào buổi ngày, lúc cây quang hợp. Do đó, việc đặt cây trong nhà vào buổi tối cũng không hiệu quả”, PGS.TS Lưu Đức Hải nói.

Chưa có thông tin về hấp thụ điện từ

Phân tích sâu thêm, vị chuyên gia cho hay, vì cây chỉ quang hợp vào buổi ngày nên các cây trồng trong nhà hay văn phòng có thể sẽ tốt cho con người. Nhưng ngược lại buổi đêm lại không tốt. Bởi lúc này cây không quang hợp hấp thụ khí độc mà ngược lại thải ra khí CO2 nên gây độc cho con người.

Với cây trồng trong văn phòng có thể không sao, do chúng ta không ngủ trong không gian này vào buổi tối. Còn nhà ở, nhất là phòng ngủ thì việc tăng khí CO2 lại không tốt, nhất là những trang mạng khuyên một cách chưa khoa học là để gần giường.

Ngoài ra, hiện nay chưa có tài liệu nào nói rõ về việc cây xanh có thể hấp thụ sóng điện từ từ các thiết bị điện tử hay sóng điện thoại. Để hấp thụ điện từ, cần phải có bước sóng cùng dao động cụ thể. Đối với cây xanh, chưa có sự đo đếm khoa học hay thí nghiệm rõ nên người dân cần thông thái khi đặt cây trong nhà, bên giường ngủ.

“Việc áp dụng các thông tin không khoa học có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngược lại. Bởi cây không những làm tăng độ ẩm trong phòng, thải khí CO2 nên rõ ràng chưa tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, cây trồng trong nhà không có đủ ánh sáng dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá, chết dần chết mòn,… là điều không hay”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, nhà nên có nhiều cây xanh, nhưng nên trồng ngoài trời như sân vườn, hành lang, ban công… Có thể trồng trong nhà nhưng là nơi vẫn đón được ánh nắng hoặc cần đưa ra ánh nắng nhiều hơn, cho cây ra ngoài vào buổi tối.

Hà Trang

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - Trần Thường - 16:12 12/11/2019
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO