Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cầu thủ U23: Phải có tri thức để “đứng vững trên mặt đất”

Trò chuyện - 06/02/2018 20:45
Cầu thủ U23: Phải có tri thức để “đứng vững trên mặt đất”
Theo TS Trịnh Hòa Bình, sau vinh quang, rồi đây, các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ phải đối  mặt với cám dỗ đến từ muôn hướng. Cám dỗ tiền bạc, cám dỗ đến từ vòng vây các fan hâm mộ, cám dỗ sắc đẹp, tình dục… buộc các cầu thủ phải tỉnh táo, phải có tri thức, hiểu biết để đôi chân luôn “đứng vững trên mặt đất”.

TS Trịnh Hòa Bình.

Hiểu biết cũng phải chuyên nghiệp

Sau những ngày sống trong không khí rực rỡ của chiến thắng thì mới đây, một công ty truyền thông có tên là Orion Media đã đưa ra “bảng báo giá booking Bùi Tiến Dũng” áp dụng bắt đầu từ 1/2/2018. Người xem ấn tượng bởi mức giá nghìn đô cho mỗi hạng mục: một status có giá 2.500 USD (57 triệu đồng), cát-xê dự sự kiện 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng), chụp ảnh check-in là 5.000 USD, tham gia chụp ảnh 10.000 USD và giá quay quảng cáo lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỉ đồng)… Dường như cám dỗ bắt đầu bủa vây lấy các cầu thủ. Ông có lời khuyên nào để các cầu thủ giữ được sự trong sáng, không bị sa ngã bởi cám dỗ?

Đây là một đề bài cực kỳ khó. Không chỉ các cầu thủ mà bất cứ ai cũng có thể sa ngã, nhất là khi đứng trên đỉnh vinh quang sáng ngời, nhiều cám dỗ bủa vây. Cám dỗ ấy đến từ muôn hướng, làm thế nào để không bị cuốn đi, là điều cực kỳ khó.

Trong khác các cầu thủ trẻ, người nhiều tuổi nhất mới 21, còn lại đều ở tuổi vừa trưởng thành, vẫn còn rất non nớt trong những va vấp của cuộc đời. Hầu hết các em đều chỉ biết đến bóng đá, được đào tạo trong môi trường chỉ có bóng đá, nên có thể những mảng khác của xã hội chưa được biết đến.

Khi đó thì lại càng nguy hiểm trước cám dỗ. Chỉ có thể nói rằng, các em buộc phải có bản lĩnh để không sa ngã.

Chắc chắn là không thể ngăn được cám dỗ khi các cầu thủ được hàng triệu trái tim mến mộ như vậy, làm sao để không “ngã”, câu hỏi đó hẳn là rất khó?

Để không vi phạm pháp luật, các em phải hiểu biết luật. Để không yếu lòng trước ma lực của đồng tiền, sắc đẹp, danh vọng, các em phải có bản lĩnh. Chuyện hợp đồng truyền thông của thủ môn Bùi Tiến Dũng may mắn chưa gây ra điều gì sai nghiêm trọng, vấn đề còn lại phải giải quyết là giữa câu lạc bộ quản lý cầu thủ và công ty kia. Khi đó, Tiến Dũng có thể không đọc kỹ hợp đồng, công ty kia thì không hiểu về việc quản lý cầu thủ.

Hàng loạt lời mời với những số tiền lớn bỗng dưng “rơi” vào tay, lại càng khó cưỡng lại?

Vinh quang ào ạt đến, các fan nữ vây quanh. Việc có tiền một cách nhanh chóng, dễ dàng là một thứ vũ khí rất nguy hại. Điều này buộc các cầu thủ không chỉ dừng lại hiểu biết bóng đá, mà còn phải chuyên nghiệp trong cả tri thức xã hội. Trong ánh hào quang, mọi thứ có thể xảy đến. Các cầu thủ phải biết điều này để có bản lĩnh nói không với những cám dỗ.

Quả đúng là không dễ dàng gì cho các cầu thủ?

Rồi các em sẽ thấy mình bị bao vây bởi truyền thông, rồi các em sẽ thấy tên mình tràn ngập báo đài, truyền hình và trên mạng xã hội. Các em sẽ thấy lượng người theo dõi trên mạng xã hội của mình tăng gấp bội, với số thông báo nhiều đến mức không đọc hết nổi. Rồi những lời đề nghị sẽ đến, từ lịch sự cho đến khiếm nhã, từ thương mại cho đến tình ái. Các em còn trẻ, trước khi quyết định điều gì, hãy hỏi người đỡ đầu, bố mẹ, ông bầu…

Bài học còn đó

Có một nhà bình luận bóng đá nói rằng, một trong những nguyên nhân làm nên thành công của U23 Việt Nam là “sạch”. Các em không dính đến cá độ, chơi bóng bằng nhiệt huyết, chỉ có bóng thôi. Làm thế nào để giữ tờ giấy mãi trắng, theo ông?

Thế hệ cầu thủ U23 như Xuân Mạnh, Văn Thanh, Tiến Dũng, Quang Hải… có thể nói là những cậu bé hồn nhiên, trong sáng, “sạch sẽ”. Có cậu vẫn thích ngủ với mẹ, thích được ở nhà với bố mẹ hơn là đi chơi.

Chúng ta còn nhớ đến câu chuyện sa ngã của các cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng trước đây. Khi đó, lòng tham, sự thiếu hiểu biết đã khiến các cầu thủ sa chân. Nghĩ đơn giản rằng cá độ nhưng đội nhà vẫn thắng thì không sao, chỉ là vấn đề tỉ số bao nhiêu thôi.

Nó thể hiện hiểu biết sơ khai của cầu thủ về pháp luật, mà mãi sau này họ mới nhận ra thì mọi thứ đã mất hết. Bài học đó với các cầu thủ trẻ ngày nay vẫn rất có giá trị.

Nếu họ hiểu biết pháp luật thì mọi thứ đã khác?

Đúng, nếu có hiểu biết, hoặc hỏi ý kiến người lớn thì có thể mọi thứ đã khác. Hiểu biết nó giống như một cái khiên đẩy lùi bóng tối. Nếu không, bóng tối xâm chiếm sẽ cực kỳ nhanh.

Ngoài ra còn có vai trò giáo dục trong gia đình, đội bóng. Nếu không xác lập rõ ràng mối quan hệ giữa cá nhân, tập thể, quốc gia thì cũng dễ sa ngã.

Nói là thế, làm được là chuyện khác?

Đương nhiên, lý thuyết và thực tế có khoảng cách. Nhưng hành xử của một người có hiểu biết sẽ rất khác với người không hiểu biết. Hơn nữa khi đào tạo bóng đá, tôi được biết các cầu thủ được dạy rằng trước khi làm cầu thủ giỏi, phải là một người tốt, có đạo đức.

Người ta chỉ nể người có đạo đức chứ không trọng người có mưu mô?

Đúng thế, trước khi giỏi phải là người có đạo đức, có hiểu biết. Như thế mới đi đường dài được. Tuổi nghề của cầu thủ ngắn, thu nhập cao cũng là dễ hiểu. Các em phải biết rằng chỉ cần giỏi, tiền bạc hay bất cứ thứ gì khác sẽ tự đến.

Mong các em vững chân

Có người lại bảo rằng, đời cầu thủ ngắn lắm, tranh thủ “kiếm” được gì thì làm đi, có nên không?

Khi làm điều gì đó, hãy hãy nhớ lần đầu tiên các em vào học viện, được mang đôi giày da đầu tiên thay cho tấm chân trần. Hãy nhớ cảm giác khi thầy nói “tốt lắm” khi các em lần đầu đá quả bóng đúng kỹ thuật.

Hãy nhớ những giọt mồ rơi ròng rã, hãy nhớ những cơn đau chuột rút, hãy nhớ những ngày miệt mài xa gia đình và nhớ lấy tiếng cười của người thân khi ta gọi về sau một chiến công nào đó.

Còn những thú vui tuổi trẻ thì sao?

Đời một cầu thủ rất ngắn. Nếu các em chọn những thú vui của tuổi trẻ, có khi sẽ đánh đổi bởi tuổi nghề. Sự ân hận luôn đến khi quá muộn.

Ông có kỳ vọng gì vào lứa cầu thủ trong sáng, hồn nhiên này?

Mong các em bản lĩnh trước cám dỗ và vững chân khi đứng trên mặt đất. Cứ đá bóng bằng niềm đam mê, bằng tình yêu bóng đá, sự biết ơn cha mẹ, biết ơn những người thầy của mình, các em sẽ được sống cuộc đời cầu thủ đúng nghĩa.

Các em sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa, thổi lửa vào tình yêu bóng đá của người dân Việt Nam nhiều nhiệt huyết hơn nữa. Chỉ khi sống đàng hoàng, làm người tử tế, các em mới vững vàng được.

Xin cảm ơn ông!

Tô Hội (thực hiện)

Trong thông cáo vừa được phát đi trong sáng ngày 1/2, CLB FLC Thanh Hóa nêu, hợp đồng báo giá quảng cáo với thủ môn Tiến Dũng khiến cho người hâm mộ Việt Nam, người dân Việt Nam có cái nhìn sai lệch và thiếu thiện cảm về cầu thủ, về đội bóng U23 Việt Nam và về nền bóng đá của chúng ta. Niềm tin, tình yêu dành cho bóng đá Việt Nam, cho cầu thủ Việt Nam vừa được thổi bùng lên sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều sau vụ việc đáng tiếc này. Từ những lý do trên, CLB FLC Thanh Hóa khẳng định với tư cách là cơ quan chủ quản của thủ môn Bùi Tiến Dũng nên mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác và sử dụng hình ảnh của các cầu thủ FLC Thanh Hóa (trong đó có thủ môn Bùi Tiến Dũng) đều do câu lạc bộ quản lý. Cầu thủ FLC Thanh Hóa chỉ được quảng cáo cho những đối tác có được sự đồng ý bằng văn bản của CLB.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt

Bác sĩ của bạn - BS Cẩm Tú - 14:54 17/10/2018
Dưới đây là những triệu chứng u xơ lành tính ở tuyến tiền liệt mà nam giới không nên bỏ qua

Cách xác định bệnh Alzheimer

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thành - 14:18 17/10/2018
Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer và làm thế nào để xác định được bệnh?

Những người phụ nữ "tỷ đô" quyền lực nhất năm 2018

Câu chuyện doanh nhân - Bích Trâm - 14:13 17/10/2018
Danh sách những phụ nữ quyền lực nhất doanh giới do Tạp chí Fortune bình chọn hằng năm dựa trên 4 yếu tố: tầm quan trọng công việc kinh doanh của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, tình trạng và định hướng kinh doanh, con đường sự nghiệp và mức độ ảnh hưởng của họ ở khía cạnh văn hóa và xã hội.

Minh Long gỡ hình ảnh ca sỹ Mỹ Linh sau phát ngôn nhà hát 1.500 tỷ

Đời sống - Nguyễn Tuân - 14:00 17/10/2018
Sau sự cố “vạ miệng” gây hiểu nhầm cho công chúng về phát ngôn ủng hộ xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm của ca sỹ Mỹ Linh, Công ty gốm sứ Minh Long gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo sản phẩm của cô

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:00 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

Cánh cửa tri thức - Bảo Tuấn - 13:56 17/10/2018
Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO