Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay là dòng máy chấm công hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học vân tay. Máy sẽ sử dụng các công nghệ phân tích, so sánh các dấu hiệu riêng biệt trên dấu vân tay nhằm xác định danh tính của người chấm công.

Hiện nay có 3 công nghệ lấy mẫu vân tay trên máy chấm công vân tay, tuy nhiên có 2 loại là phổ biến hơn cả gồm máy chấm công sử dụng cảm biến quang và máy chấm công sử dụng cảm biến điện dung.

Máy chấm công vân tay cảm biến quang

Là thiết bị sử dụng công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay. Module lấy mẫu vân tay sẽ được bố trí một camera đặc biệt nhằm chụp ảnh dấu vân tay của người dùng. Dấu vân tay này sẽ được đưa tới bộ phận xử lý hình ảnh kết hợp các thuật toán cần thiết để loại bỏ điểm ảnh không cần rồi giữ lại đường vân tay.

Máy chấm công vân tay cảm biến điện dung

Là thiết bị dùng đế cảm biến điện dung tích hợp với các tụ điện nhỏ có mật độ cao nhằm thu thập vân tay của người dùng. Khi ngón tay của người chấm công đặt lên bề mặt cảm biến thì những vị trí có đường vân nhô lên sẽ chạm vào cảm biến, điện dung của các tụ điện trong vùng này sẽ thay đổi giá trị. Một mạch được tích hợp bên trong sẽ có nhiệm vụ theo dõi sự thay đổi giá trị của các tụ điện bên trong đế cảm biến. Sau đó, từ những dữ liệu đế cảm biến thu được, một mạch điện chuyên dụng sẽ dựng lại hình ảnh dấu vân tay và đưa về bộ xử lý để tiến hành cá bước tiếp theo.

Cấu tạo của máy chấm công vân tay

Cấu tạo của mỗi mẫu máy chấm công vân tay có thể khác nhau tùy từng loại, từng nhà sản xuất, tuy nhiên về cơ bản, máy chấm công vân tay sẽ có 3 bộ phận chính là: Đầu vào, bộ phận xử lý và đầu ra.

1.Đầu vào

Đây là bộ phận dùng để thu thập dữ liệu của người dùng, đồng thời lưu trữ dữ liệu ấy để kiểm tra, ghi nhớ lại ngày giờ chấm công. Bộ phận này sẽ có đầu đọc vân tay và bàn phím.

Đầu đọc vân tay: Sẽ ghi lại vân tay của người dùng rồi truyền dữ liệu đến bộ xử lý trung tâm.

Bàn phím: Dùng để nhập dữ liệu bằng tay thông qua thao tác bấm phím, bàn phím thường được sử dụng để đăng ký dấu vân tay cho người dùng.

2. Bộ phận xử lý

Bộ phận này chịu trách nhiệm xử lý, lưu trữ dữ liệu của người dùng. Bộ phận này gồm có:

Bo mạch: Bo mạch của máy chấm công vân tay có gắn các con chip điện tử, chip bán dẫn, bộ vi xử lý, RAM... để xử lý, lưu trữ cá dữ liệu mà đầu đọc thu nhận được.

Loa, đèn: Bộ phận này giúp phát ra âm thanh, tín hiệu thông báo nếu dữ liệu được nhập vào, được xử lý hoặc được trích xuất ra. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh các thông báo này theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Màn hình: Bộ phận này sẽ hiển thị các thông tin của người chấm công, hiển thị trạng thái, thông báo của máy.

3. Đầu ra

Bộ phận này có tác dụng chuyển tiếp dữ liệu được thu thập và xử lý ra ngoài thông qua các cổng kết nối USB. Điều này sẽ giúp bộ phận nhân sự hoặc bộ phận liên quan theo dõi được quá trình chấm công của nhân viên, từ đó có thể tính lương hoặc có kế hoạch thưởng/phạt...

Bộ phận này gồm:

Cổng kết nối: Thường sẽ có cổng mạng và cổng USB. Cổng mạng sẽ chuyển trực tiếp dữ liệu từ máy chấm công sang phần mềm chấm công, còn cổng USB được dùng để chuyển dữ liệu gián tiếp khi cổng mạng không hoạt động được.

Cổng cấp điện: Đây là bộ phận kết nối với adapter để cấp điện cho máy chấm công hoạt động. Ngoài ra một số dòng máy chấm công vân tay hiện này còn được trang bị bộ lưu điện để đề phòng trường hợp cắt điện đột ngột.

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay sẽ dựa trên việc ra vào của người dùng khi chấm công.

Trước tiên, người dùng cần đăng ký thông tin cho mỗi người dùng gồm họ tên, phòng ban, dấu vân tay (có thể lấy nhiều lần trên 2 ngón tay khác nhau). Những thông tin này sẽ là dữ liệu được lưu trữ trên máy chấm công và máy sẽ nhận diện thông qua các thông tin này khi người dùng chấm công ở lần tiếp theo.

Người quản lý máy chấm công cũng có thể điều chỉnh giờ làm việc, giờ tan ca chính xác trên máy chấm công, từ đó sẽ tính toán được ngày công của nhân viên.

Mỗi nhân viên khi đã đăng ký thông tin trên máy chấm công thì cần phải chấm công mỗi khi vào làm, tan làm để dữ liệu được tổng kết vào cuối tháng cho các bộ phận liên quan./.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top