--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấu tạo của đập nước

12:18 01/10/2017

Hỏi

Nguyễn Thanh Vân (Hòa Bình)

Ảnh minh họa

TS Đào Trọng Tứ, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam: Đập nước có chức năng ngăn dòng nước. Đó là một bức tường xi măng dùng để chắn nước sông hay dòng chảy mạnh khiến dòng nước bị chặn lại tập trung ở một nơi có địa thế cao, trở thành hồ nhân tạo.

Trong đập nước có rất nhiều ống nước để đảm bảo nước hồ không bị tràn ra ngoài. Khi nước hồ dâng lên một mức nào đó, người ta sẽ phải tiến hành xả nước. Bình thường, nước hồ chảy xuống qua ống nước, chảy đến cửa ra của đập nước, nước hồ sẽ chạy làm chạy chân vịt của máy phát điện hai chiều và tạo ra điện.

Đập nước còn là nơi dự trữ nước, khi xuất hiện khô hạn thì sẽ xả nước để tưới tiêu hoặc khi mưa quá nhiều phải xả nước tránh vỡ đập.

PV (ghi)

  • Loại bỏ clo trong nước sinh hoạt
    Khoa học- 00:26 04/12/2017
    Tình trạng nước sinh hoạt lúc thì sặc mùi clo, lúc lại thiếu khiến vi sinh vật phát triển… không phải là hiếm gặp. PGS.TS Trần Hồng Côn, người từng có những điều tra thực nghiệm chất lượng nước ở nhiều địa phương khẳng định, không chỉ TPHCM, hàm lượng clo trong nước máy ở Hà Nội cũng không ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số người chết vì virus corona tăng lên 1.873
Thời sự-  Huyền Lê - 08:33 18/02/2020
Trung Quốc ghi nhận thêm 98 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 1.873 trên toàn thế giới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO