--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cậu học trò lớp 11 chế tạo thành công máy hút khử khí độc có giá 5 triệu

15:42 18/11/2018

(Khoahocdoisong.vn) - Em Hoành Văn Yên (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mày mò sáng chế ra chiếc máy hút khử khí độc hại trong phòng hóa học.

Mới đây, trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14, em Hoàng Văn Yên đã đoạt giải nhì với công trình “Máy hút khử khí độc trong phòng thực hành hóa học".

Về ý tưởng sáng chế ra chiếc máy khử mùi, em Hoàng Văn Yên vui vẻ cho biết, Yên rất yêu thích môn Hoá học nhưng mỗi giờ học thí nghiệm Yên và các bạn đều phải chờ khoảng 10 phút ở ngoài phòng để cho các chất hóa học bay bớt mùi rồi mới vào học.

"Sau quá trình nghiền ngẫm các kiến thức liên quan, em đã mạnh dạn nêu ý tưởng chế tạo máy hút khử khí độc và nhờ thầy giáo xem giúp bản vẽ. Được thầy ủng hộ, em bắt đầu xây dựng mô hình chiếc tủ vừa có khả năng hút khí, vừa có khả năng khử độc với giá thành rẻ hơn rất nhiều”, Yên kể.

Máy hút khử khí độc trong phòng thí nghiệm của học sinh Hà Tĩnh.  

Phải mất 5 tháng mày mò, sản phẩm máy hút và khử khí độc mới dần được hình thành. Một chiếc tủ hút hoàn thiện của Yên nếu sản xuất đại trà thì chi phí chỉ hết khoảng 4 - 5 triệu đồng.

Thầy Phan Trọng Đức, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, là người hướng dẫn Yên chế tạo thành công sản phẩm sáng tạo trên cho biết, hiện tại ở các trường học hầu như chưa có điều kiện để trang bị máy hút khử khí độc trong phòng thực hành hóa học.          

Giải pháp sáng chế của em Yên khá đơn giản, vỏ tủ được tận dụng từ chiếc bình lọc nước hỏng, bên trong chứa nhiều mạch điện và một số chất hóa học.

Chiếc máy hoạt động dựa trên hai nguyên lý chính, đó là gom các khí thải trong phòng thí nghiệm về một khu vực bằng hệ thống quạt hút và hấp thụ trung hòa khí và hơi độc bằng dung dịch nước vôi và hấp thụ bằng than hoạt tính.

Khí thải được xử lý như sau: giai đoạn đầu, khí thải được hấp thụ và trung hòa bằng dung dịch nước vôi theo phương thức nước vôi được bơm và phun ra bằng hệ thống phun sương. Khi chúng tiếp xúc với nhau sẽ xảy ra quá trình hấp thụ và một số phản ứng trung hòa.

Sau khi được hấp thụ trung hòa bằng nước vôi nếu lượng khí nào còn sót lại sẽ được hệ thống than hoạt tính hấp thụ trước khi được thải ra môi trường.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---