Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh

Dương Ngọc - Ảnh: Nhân vât cung cấp - Khám phá - 03/02/2019 11:38
Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh
(NLĐO)- Những tấm ảnh đầy kỷ niệm của thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, một trong những quốc gia nghèo khó nhất thế giới đang chìm…
Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) vừa hoàn thành nhiệm vụ sĩ quan tham mưu phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Cộng hòa Nam Sudan, trở về Việt Nam ngày 8-1. Chị là 1 trong 2 sĩ quan nằm trong nhóm 2% được LHQ đánh giá là hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 1.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga và các em nhỏ ở Nam Sudan

Cô gái Hà Nội Đỗ Thị Hằng Nga (SN 1981) đã hoàn thành nhiệm kỳ tham mưu các hoạt động quân sự ở Nam Sudan với một năm rất ý nghĩa.

Với nhiệm kỳ một năm thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan, trong vai trò sĩ quan tham mưu giám sát các hoạt động quân sự, công việc của Hằng Nga là tổng hợp và cập nhật bản đồ tình hình tác chiến tại các phân khu được chỉ định; trực ban tại Trung tâm Tác chiến, Sở Chỉ huy Phái bộ; chuẩn bị các báo cáo đặc biệt và gửi điện tín về các sự cố xảy ra trên địa bàn; liên lạc với các cơ quan liên quan để đưa ra các thông báo về tai nạn, thương vong; theo dõi các tài liệu trong hệ thống dữ liệu tác chiến của phái bộ.... Bên cạnh đó là đảm nhiệm thêm một số nhiệm vụ khác theo yêu cầu của phái bộ, không kể thời gian ngày hay đêm.

Tổng cộng thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga phải đảm trách trung bình 12-15 đầu việc tại Phái bộ Nam Sudan. Chị cho biết ngoài những công việc và kiến thức mà chị thu thập được thì phần lớn thời gian rảnh vào cuối tuần, ngoài giờ chị có thời gian ra tiếp xúc với người dân.

Là nữ quân nhân đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, chị cho biết khác với nhiệm vụ của các đồng nghiệp nam giới khác là tuần tra, nhiệm vụ của chị gần như làm 24/7 và không có thời gian rảnh để đi ra nhà dân, nên khi thấy chị, nhiều người dân bản địa rất bỡ ngỡ và hỏi chị đến từ đâu. "Khi tôi giới thiệu tôi đến từ Việt Nam, tình cảm họ dành cho tôi còn nhiều hơn. Họ nói rằng biết rất nhiều về đất nước của chúng ta qua các cuộc chiến tranh, biết Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không ngờ hôm nay gặp một phụ nữ Việt Nam bằng xương bằng thịt và giúp họ trong suốt thời gian vừa qua" - chị Nga chia sẻ.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga cho biết thực chất công việc của chị là sĩ quan tham mưu thì chỉ làm việc trong căn cứ của LHQ, chỉ thuần túy làm nhiệm vụ chuyên môn tại phái bộ, nhưng ngoài giờ làm chị lại quyết định đến với những người dân nghèo tại Nam Sudan và giúp đỡ họ vì ngoài học hỏi kiến thức chuyên môn gìn giữ hòa bình, chị cũng muốn tìm hiểu về cuộc sống của người dân. "Bộ đội chúng ta luôn có truyền thống dân vận rất tốt, gần gũi nhân dân. Chính vì vậy tôi dành phần lớn thời gian rảnh của chúng tôi để tiếp xúc với người dân bản địa"- chị cho biết.

Thiếu tá Hằng Nga chia sẻ thời gian đầu, chị đi tìm hiểu về cuộc sống của người dân cũng nhằm làm vơi đi nỗi nhớ nhà khi mới sang Nam Sudan, chơi với trẻ con có cảm giác như chị đang chơi với các con ở nhà. Thấy tình trạng vệ sinh của nhiều em nhỏ không được tốt, chị muốn hướng dẫn các em cách giữ vệ sinh cho bản thân, chia sẻ khó khăn với các em và mẹ các em. "Tôi rất đau lòng khi thấy em nhỏ sốt rất cao nhưng mẹ không có nhiều kiến thức, để em ngoài trời nắng, hay những em nhỏ bị tương ở da, sâu vào gần như trong xương mà không có thuốc thang gì, ngay hôm sau chúng tôi mang thuốc sang"- chị kể.

Chính vì sự chia sẻ, quan tâm đó, nhiều người dân bản địa đã đón nhận nữ sĩ quan của Việt Nam như người trong gia đình. Càng ngày, tình cảm càng gắn bó, thôi thúc Hằng Nga và các bạn dành phần lớn thời gian ra giúp đỡ họ. Chị đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với người dân ở đất nước xa xôi. Và một phần tình cảm gắn bó đó thể hiện trong những tấm ảnh kỷ niệm.

Trên tấm hình sau đây là thiếu tá Hằng Nga đứng cùng các em nhỏ trong ngôi trường Queen School cách căn cứ phái bộ 3 km. Khi đến, chị rất xúc động bởi trường gần như không có gì, ảnh hưởng rất nhiều của cuộc nội chiến nhưng thầy trò ở đây vẫn hăng say học tập. Sau đó, chị tranh thủ giờ nghỉ trưa để thăm khác em, đã mang một số hộp màu, giấy vẽ, chuồn chuồn của Việt Nam tặng. Các em rất cảm động vì lâu lắm mới có người thăm và tặng quà và để các em vẽ những ước mơ của các em về tương lai của mình.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 2.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 3.

Chị tặng các em những con chuồn chuồn tre...

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 4.

... và hộp màu, giấy vẽ chị mang từ Việt Nam sang

Thiếu tá Hằng Nga xúc động khi nhắc tới tấm ảnh chị được các em nhỏ "làm đẹp" cho: "Tôi có 1 năm thường xuyên ra thăm các em nên mỗi lần đến các em vây quanh làm đẹp cho tôi. Cả em trai,em gái đều tranh nhau: "Bây giờ Đỗ hãy ngồi để các em tết tóc cho chị xinh đẹp hơn"".

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 5.

Các em nhỏ thi nhau làm đẹp cho nữ quân nhân VIệt Nam

Tiếp theo là ảnh cuối giờ làm của chị, khoảng 5 giờ chiều, chị ra thăm một gia đình cạnh căn cứ phái bộ, là một cặp vợ chồng và các con của họ. Đằng xa có một mâm thịt bò, lâu lắm họ mới mua được nhiều thịt bò đến vậy, bình thường họ chỉ ăn ít rau trồng xung quanh nhà hay ít lạc. Hôm đó thì có thịt bò nên họ mời chị ở lại cùng nấu ăn dùng bữa tối với gia đình. Họ rất vui và sự nhiệt tình của họ khiến chị cố nán lại cùng nấu ăn và cùng chia sẻ niềm vui với gia đình.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 6.

Bữa cơm hạnh phúc của một gia đình nghèo

Một số hình ảnh khác về thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan:

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 7.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga trong chuyến bay của LHQ từ Uganda sang Nam Sudan, sau một tuần làm các thủ tục theo yêu cầu của LHQ trước khi nhận nhiệm vụ

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 8.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 9.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 10.

Ngoài giờ làm, thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga thường đến các khu dân cư để gặp gỡ người dân Nam Sudan.

Câu chuyện bằng ảnh của nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 11.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (đứng ngoài cùng bên phải) giao lưu cùng sĩ quan các nước

Dương Ngọc - Ảnh: Nhân vât cung cấp

Theo nld.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.

Mới nhất

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Giáo dục - Trần Huỳnh - 11:37 23/07/2019
Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Thời sự - TS JAMES KRASKA (NHẬT ĐĂNG chuyển ngữ) - 11:35 23/07/2019
Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay

Thời sự - Tuấn Lương - 11:30 23/07/2019
Một diễn viên đóng thế gặp chấn thương nghiêm trọng khiến toàn bộ quá trình quay phần tiếp theo của loạt “Fast & Furious” lập tức phải ngừng lại.

“Quẹt là thích – Click là đi” cùng thẻ HDBank

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Mến - 10:53 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/07/2019 tại TPHCM, hòa nhịp cùng mùa hè sôi động, từ nay đến hết ngày 14/8/2019, HDBank liên kết cùng Gotadi thực hiện chương trình khuyến mãi “Quẹt là thích – Click là đi” dành riêng cho quý khách hàng sở hữu thẻ quốc tế HDBank để thanh toán vé máy bay và khách sạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy lên lịch trình ngay cho các chuyến du lịch cùng người thân và bạn bè để nhận ngay thật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Học viện Quân y thông báo điểm sàn xét tuyển hệ quân sự năm 2019

Giáo dục - Nguyễn Trang - 10:17 23/07/2019
Học viện Quân y vừa thông báo mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y khoa quân sự năm 2019.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em Thái Nguyên

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Hà - 10:05 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào ngày 18/7/2019, tại trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng. Đây cũng là dịp để Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

3 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019

Giáo dục - HUTECH - 09:43 23/07/2019
Với mức điểm sàn của hầu hết các trường dao động trong khoảng 15 - 20 điểm, thí sinh có rất nhiều lựa chọn trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (từ ngày 22.7 đến 31.7).

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 09:40 23/07/2019
Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên', lãnh đạo khoa Nghệ thuật cho hay.

Điểm chuẩn ngành y trường tư sẽ cao hơn điểm sàn?

Giáo dục - Đăng Nguyên - 09:34 23/07/2019
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe, với mức điểm chênh lệch không nhiều giữa ngành y khoa và ngành dược, nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường tư thục trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 09:09 23/07/2019
Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Thời sự - Trung Sơn - 09:06 23/07/2019
Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Thời sự - Mai Hà - 08:58 23/07/2019
Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Thời sự - C.Nguyên - P.Thương - 08:55 23/07/2019
Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Thời sự - Tây Nguyên - 08:49 23/07/2019
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.

Khu vực ven hồ Gươm xuống cấp, chờ sập

Thời sự - Hải Nam và Hồng Quang - 08:47 23/07/2019
Khu vực ven hồ Gươm (Hà Nội) xuống cấp từ lâu và gần đây tiếp tục sạt lở phần bờ kè. Hiện trạng vừa mất mỹ quan, vừa gây nguy hiểm cho người dân và du khách.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO