--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cậu bé 2 tuổi đau đớn bị viêm da mủ toàn thân chỉ vì tắm nước lá

19:13 21/06/2018

Bé H.N.L. (2 tuổi, dân tộc Tày, huyện Sơn Động, Bắc Giang) bị sốt kèm theo nổi mụn viêm loét da, được người thân dùng nước lá tắm chữa bệnh, kết quả trẻ bị viêm da mủ toàn thân.

Ngày 20/6, các bác sĩ tại khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé H.N.L. nhập viện trong tình trạng trẻ ở nhà xuất hiện sốt từ 3 ngày nay, kèm theo nổi mun viêm loét da dày vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay, ở nhà đã dùng thuốc không đỡ, gia đình cho bé đến bệnh viện kiểm tra.

Gia đình bé cho biết, bé ở nhà với bà, gần đây trẻ xuất hiện nốt mẩn đỏ trên thân, nên gia đình lấy lá thuốc các loại tắm cho bé, khiến trẻ bệnh nặng hơn, dẫn đến bị viêm da mủ nặng.

Trẻ bị tổn thương da, dát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân… sau khi tắm lá

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, trẻ bị tổn thương da, dát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân, xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình, nhiều dịch mủ chảy ra.

Trong đó 2 mắt trẻ tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, 2 mi mắt sưng nề, giác mạc kém, 2 tai bọng nhiều mủ. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) và chỉ định nhập viện điều trị.

Tại khoa Các bệnh nhiệt đới, trẻ được khám da, mắt, răng hàm mặt và chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý ngày 2 lần, dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút ngày 3 lần.

Hiện tại sức khỏe của bé tạm ổn định và bé được chăm sóc vệ sinh da hàng ngày, dự kiến bé điều trị liên tục trong khoảng 10 ngày mới ra viện.

Bác sĩ Đỗ Thị Phượng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân, bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân, người nhà của trẻ mắc bệnh không nên tắm lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của lá, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng, nhiễm độc do lá không vệ sinh, có chứa chất ảnh hưởng sức khỏe.

Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Theo Linh Nhi/giadinhmoi.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group
Kinh tế- Minh Quang - 19:30 17/01/2022
Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---