--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cắt khối u ung thư dạ dày sớm cho người nhiễm khuẩn HP

00:13 22/12/2017

Một nữ bệnh nhân 45 tuổi ở TPHCM vừa được bác sĩ nội soi cắt khối u ở dạ dày bằng kỹ thuật ESD.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn HP ở dạ dày từ hai năm trước nhưng không theo dõi định kỳ. Gần đây các triệu chứng đau bao tử, ăn uống khó tiêu, nóng rát thượng vị tăng nên chị đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám. Khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện khối u ở dạ dày bệnh nhân.

Ngày 20/12, bệnh nhân được bác sĩ thực hiện kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để cắt khối u trong dạ dày. Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày sớm và tổn thương tiền ung thư, với thuốc tiền mê hoặc gây mê giúp người bệnh không khó chịu, đau đớn. Toàn bộ vùng tổn thương sau khi cắt được giải phẫu bệnh để đánh giá tổn thương ung thư tới đâu, còn ở giai đoạn sớm hay không.

Tại nhiều nước phát triển, bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật cắt u qua nội soi đã cải thiện đáng kể thời gian và chất lượng sống. Ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, không thể áp dụng kỹ thuật ESD nên cơ hội sống thấp.

Bác sĩ thực hiện nội soi dạ dày. Ảnh: P.T

BS Cao Hùng Phong, Khoa Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyến cáo, người trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người bệnh ung thư dạ dày, người nhiễm vi khuẩn HP… cần chủ động tầm soát định kỳ để phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

Khuẩn HP gây viêm loét, ung thư dạ dày… có thể lây nhiễm từ thói quen ăn uống dùng chung bát đũa, nước chấm, gắp thức ăn cho nhau.

Việt Nam hàng năm có trên 15.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán ung thư dạ dày, hơn 11.000 người tử vong. Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và thứ năm ở nữ.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
106 cây xanh đường Kim Mã đã bị lãng quên như thế nào?
Chuyển động- Hồng Nhung - 10:09 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Những tranh cãi về mức giá di dời, chăm sóc cây giữa Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và Công ty CP BeePro kéo dài trong vài năm. Trong khi mọi việc chưa ngã ngũ, số cây này đang từ "xanh" thành "héo" và khả năng cao sẽ biến mất như Công ty CP BeePro.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO