--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cát cánh thang trị chứng ho do phong hàn

TTND BS CAO CẤP NGUYỄN XUÂN HƯỚNG - 10:08 21/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông khí hậu lạnh, khi đi ra ngoài cơ thể không được giữ ấm nên dễ bị nhiễm lạnh. Cái lạnh ấy trước hết nhiễm vào dường hô hấp, nhất là người có sức khỏe kém, người đã mắc các bệnh về phổi, trẻ em cơ thể còn non nớt càng dễ bị nhiễm lạnh.

Khi bị nhiễm lạnh, nhẹ thì viêm họng, viêm phế quản sinh ra chứng ho, nhiều đờm sốt sợi lạnh, tay chân lạnh, không có mồ hôi, ngạt mũi. Nặng thì mắc chứng viêm phổi và các chứng bệnh khác, Đông y gọi là chứng Cảm nhiễm phong hàn. Để điều trị chứng này Đông y thường dùng bài Cát cánh thang.

Bài thuốc gồm: Bán hạ (chế) 20g, cam thảo (sao) 20g, cát cánh 20g, tô diệp (sấy khô) 20g, hoàng cầm (sao rượu) 10g, tiền hồ (sao) 20g, xuyên bối mẫu 20g, kha tử 10g.

Lý giải bài thuốc: Bán hạ (chế) có vị cay, tính ôn vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng giáng khí, giảm thấp tiêu đờm, trị nôn. Cam thảo vị ngọt, tính bình, vào 12 kinh lạc, có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, ích tinh, điều hòa các vị thuốc trong bài. Cát cánh vị đắng, tính cay, hơi ấm, vào kinh phế, có tác dụng tán phong hàn, thông phế khí, trị ho tiêu đờm. Tô diệp vị cay tính ôn, vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng tán phong hàn, lợi khí, giải độc, trị chứng cảm mạo phong hàn sốt, sợ lạnh, ngạt mũi, ho. Hoàng cầm vị đắng, tính hàn, vào sáu kinh tâm, phế, can, đởm, tiểu tràng, đại tràng, có tác dụng thanh hỏa, trừ nhiệt, trị chứng cảm mạo do thấp nhiệt. Tiền hồ vị đắng, tính hơi hàn, vào 3 kinh phế, can, tỳ, có tác dụng tán phong, giáng khí, trừ nhiệt, tiêu đờm, trị chứng ho do phong nhiệt, khí uất ở thượng tiêu, nhiều đờm, có suyễn. Xuyên bối mẫu vị đạm, tính bình vào kinh tâm, phế, có tác dụng nhuận phế, hóa đờm, giáng hư hỏa, trị chứng ho lâu ngày do phế tổn thương. Kha tử vị đắng, chua, chát, tính ấm vào kinh phế và đại tràng, có tác dụng liễm phế, sáp tràng, trị chứng ho suyễn, khản tiếng.

Toàn bộ bài thuốc điều trị cho người lớn, trẻ em ho do bị cảm phong hàn, nhiều đờm, ăn kém hay nôn ọe. Bài thuốc có thể sắc uống, ngày một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm. Đối với trẻ em có thể chế thành si rô để uống. Đây là bài thuốc kinh nghiệm đã được gia giảm để phù hợp với cơ địa và khí hậu của người Việt Nam.

                                    TTND BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng

 

                          

 • Chống hắt hơi và ho bằng gừng tươi
  Gia truyền trị bệnh- Thúy Nga - 18:48 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Những người có bệnh viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng thời tiết, thường bị hắt hơi, ho rất dữ dội (cả 4 mùa) khi bị lạnh đột ngột. Hắt hơi nguy hiểm nhất là khi ăn, vì thức ăn có thể chui vào đường thở gây sặc. Chỉ cần một miếng gừng tươi cạo sạch vỏ sau 2 phút là khỏi bệnh.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giao thông đầu tàu kinh tế TPHCM: Giải pháp nhiều, hiệu quả ít
  Phản biện- Huy Thịnh - 06:01 14/07/2020
  TPHCM là đầu tàu kinh tế, nên hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố cần đi trước một bước để phục vụ phát triển kinh tế, đóng góp nhiều hơn cho cả nước. Tuy nhiên, trên thực tế, giao thông tại TPHCM luôn chạy theo và đang đối mặt nguy cơ tắc nghẽn trên diện rộng bởi thiếu đường, số phương tiện tăng quá nhanh…
 • Vụ cháy cảng Đức Giang: Tất cả chỉ số môi trường đã ở ngưỡng cho phép
  Môi trường- Phạm Oanh - 05:57 14/07/2020
  Thông tin trên được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận tại Báo cáo số 5898/STNMT-CCBVMT gửi UBND thành phố về kết quả công tác khắc phục sự cố môi trường sau vụ cháy tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt, quận Long Biên, Hà Nội vào chiều 13/7.
 • Trung Quốc 'trả miếng' Mỹ về vấn đề Tân Cương
  Thời sự- THU LOAN - 05:54 14/07/2020
  Trung Quốc hôm qua đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ về vấn đề Tân Cương bằng cách trừng phạt các quan chức và thượng nghị sĩ Mỹ, khiến quan hệ hai nước càng xấu đi.
 • TP.HCM bước vào mùa dịch bệnh
  Khỏe- Bích Huệ - 05:47 14/07/2020
  Theo quy luật định kỳ hàng năm, TP.HCM đang bước vào mùa bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, có thể bùng phát thành dịch.
 • Nhân sự đại hội phải đủ năng lực, phẩm chất, uy tín
  Phản biện- Vũ Long - 05:46 14/07/2020
  Ngày 13/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp ở Đắk Lắk, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO