--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cắt cả túi mật và 2/3 đại tràng vì có bệnh để lâu

TS.BS ĐẶNG QUỐC ÁI (PHÓ TRƯỞNG KHOA NGOẠI TỔNG HỢP, BỆNH VIỆN E - 13:55 27/12/2021

Khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân nên điều trị sớm sẽ dễ dàng hơn và ít nguy cơ cho sức khỏe hơn. Việc để lâu, sỏi gây tắc mật, u hóa ung thư, gây tắc ruột... Tắc mật hay tắc ruột đều gây nguy hiểm tới tính mạng, phải mổ cấp cứu.

Bệnh nhân nam (65 tuổi, Hà Nội) có tiền sử sỏi túi mật nhiều năm và phát hiện khối u đại tràng trái 2 năm trước nhưng không điều trị. Lần này ông đau bụng không chịu được nên vào viện và được chẩn đoán tắc ruột.

Kết quả thăm khám, chiếu chụp kết luận: Tắc ruột do u đại tràng trái/sỏi túi mật, nghi ung thư. Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E T.Ư đã tiến hành mổ nội soi cắt 1/2 đại tràng trái và nạo vét hạch + cắt túi mật. Sau mổ bệnh nhân ổn định và kết quả giải phẫu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn pT3N0 (20 hạch không có tế bào u). Bệnh nhân được cho ra viện và hẹn tái khám điều trị hoá chất bổ trợ.

Lời bàn: Khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân nên điều trị sớm sẽ dễ dàng hơn và ít nguy cơ cho sức khỏe hơn. Việc để lâu, sỏi gây tắc mật, u hóa ung thư, gây tắc ruột... Tắc mật hay tắc ruột đều gây nguy hiểm tới tính mạng, phải mổ cấp cứu.

Đối với những bệnh nhân tắc ruột do khối u đại tràng thì tuỳ thuộc vào: Thứ nhất là tình trạng tắc ruột hoàn toàn hay không hoàn toàn, thứ hai là vị trí nằm ở đoạn nào của đại tràng, thứ ba là đã vỡ gây viêm phúc mạc chưa, thứ tư là thể trạng và tuổi tác của bệnh nhân... mà người thầy thuốc ngoại khoa sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với bệnh nhân trên là tắc ruột nhưng vẫn trung tiện được tức là tắc ruột không hoàn toàn, bụng trướng nhẹ, không có dấu hiệu viêm phúc mạc, thể trạng tốt... Chính vì vậy, bệnh nhân đã được phương án điều trị nội khoa đồng thời kết hợp thụt rửa đại tràng hàng ngày để làm sạch, sau đó tiến hành cuộc mổ nội soi để xử lý một thì (thay vì mổ 2 thì là làm hậu môn nhân tạo trên u trước sau đó khoảng 2 tuần mổ cắt 1/2 đại tràng và vét hạch).

Tất nhiên, việc này cần phải được thực hiện và theo dõi chặt chẽ trong môi trường ngoại khoa để tránh vỡ đại tràng gây viêm phúc mạc. Với chiến lược xử lý như trên, chúng tôi đã chuẩn bị và mổ thành công một cách an toàn cho bệnh nhân. Bệnh nhân được cắt cả u đại tràng và túi mật trong 1 lần tránh phải phẫu thuật lần 2.

 • Ngày 26/12: 62 tỉnh thành ghi nhận 15.218 F0, Hà Nội 1.910 ca
  Khỏe- Thúy Nga - 18:22 26/12/2021
  So với ngày hôm qua, số ca nhiễm mới giảm 377 ca. Hà Nội 1910 ca. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bình Định (+413), Đắk Lắk (+270), Bến Tre (+227). Trong ngày có 18.556 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 207 ca tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.