--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cắt bỏ tiền liệt tuyến có ảnh hưởng xuất tinh?

THÚY NGA - 08:38 05/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi phì đại lành tính tuyến này có thể nặng tới 50 – 100g hoặc hơn gây khó đái, đái són và bí đái. Tuyến tiền liệt cũng là một tuyến sinh dục phụ, nhưng chỉ tiết ra chừng 15 -20% khối lượng tinh dịch của mỗi lần xuất tinh, vì thế khi đã bị cắt bỏ rồi khối lượng tinh dịch chỉ giảm ít khi xuất tinh.

Hỏi: Tôi vừa đi khám bác sĩ kết luận phì đại tiền liệt tuyến và khuyên cắt bỏ. Xin hỏi, cắt bỏ rồi có ảnh hưởng đến xuất tinh không?

Nguyễn Văn Minh (Hà Nội)

GSTS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế): Tiền liệt tuyến nằm dưới bàng quang và ôm quanh cổ bàng quang. Vùng tiền liệt tuyến sau chia ra làm hai vùng nhỏ. Vùng ngoại vi to gấp 3 lần vùng trung tâm và là nơi phát sinh các u ác tính, các ung thư tiền liệt tuyến.

Trái lại vùng tiền liệt tuyến nhỏ hơn nhưng lại là vùng phát sinh các u lành mà ta quen gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng đái khó, đái rỏ giọt có thể bí đái.

Bình thường ở người trẻ dưới 40, tuyến tiền liệt chỉ có trọng lượng chừng 15 – 20g, trên 50 có thể to đến 25g. Khi phì đại lành tính tuyến này có thể nặng tới 50 – 100g hoặc hơn gây khó đái, đái són và bí đái.

Tuyến tiền liệt cũng là một tuyến sinh dục phụ, nhưng chỉ tiết ra chừng 15 -20% khối lượng tinh dịch của mỗi lần xuất tinh, vì thế khi đã bị cắt bỏ rồi khối lượng tinh dịch chỉ giảm ít khi xuất tinh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
20 triệu người sẽ nhận 61.500 tỷ đồng hỗ trợ như thế nào?
Thời sự- Hoài Thu - 14:57 02/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Chính quyền cơ sở, doanh nghiệp lập danh sách người cần được hỗ trợ, rồi cơ quan chức năng rà soát và người đứng đầu địa phương xác nhận trước khi người dân nhận tiền.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO