Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cấp cứu trúng phong và gió độc theo đông y

TTƯT.BS CK2. Nguyễn Hồng Siêm - Chữa bệnh không dùng thuốc - 23/10/2018 07:50
Cấp cứu trúng phong và gió độc theo đông y
(khoahocdoisong.vn) - Trúng phong và gió độc rất nguy hiểm. Chứng bệnh này để lại nhiều biến chứng nếu không có cách xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dạng trúng phong và được xử lý theo cách đông y.

1.Trúng phong ngất xỉu (kinh nghiệm dân gian)

Người bệnh tự nhiên ngã lăn, ngất xỉu, tay chân co giật, miệng mắt méo xệch, cấp cứu như sau: Lấy một cây cứng như đầu bút day ấn mạnh vào huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân (chia bàn chân làm 3 phần, huyệt ở chỗ trùng 1/3 từ trên xuống, thẳng kẽ ngón chân 2 và 3) sẽ làm bệnh nhân hồi tỉnh nhanh chóng.

Tiếp theo xoa mạnh 2 bàn tay và các đầu ngón tay. Nếu bệnh nhân đã bị hôn mê rồi thì người khác phải day ấn huyệt dũng tuyền và xoa bóp như trên, đồng thời giã gừng sống vắt lấy nước cốt (chừng nửa ly nhỏ), pha với nửa ly đồng tiện (nước tiểu trẻ em 4-5 tuổi uống). Nếu răng cắn chặt không đổ thuốc được thì dùng phèn chua và muối rang chà sát vào hàm răng, chỉ một lúc răng sẽ mở ra được. 

Sau khi day huyệt dũng tuyền và cho uống thuốc mà chưa tỉnh, lập tức dùng phương pháp chích lể và nặn máu bầm ở các huyệt thập tuyền (đỉnh cao nhất 10 đầu ngón tay), khí đoan (đỉnh cao nhất 10 đầu ngón chân), ấn đường (nằm giữa 2 chân mày).

2. Cấm khẩu, méo miệng, mắt xếch (kinh nghiệm dân gian)

Bệnh nhân bị hôn mê đã cứu hồi tỉnh, nhưng lại bị cấm khẩu, méo miệng, mắt xếch, mau chích lể các huyệt sau để điều trị: nhân trung (chia nhân trung làm 3 phần, huyệt này nằm ở 1/3 từ trên xuống), huyệt thừa tương (ở giữa và dưới môi dưới, chỗ lõm), địa thương (ở 2 bên mép), và huyệt giáp xa (huyệt nằm ở xương hàm dưới, khi cắn chặt răng chỗ nổi lên cao nhất là huyệt).

Bệnh nhân bị cấm khẩu dùng phèn chua và muối rang chà sát vào hàm răng.

3. Trúng phong bán thân bất toại (kinh nghiệm dân gian)

Bệnh nhân bị bán thân bất toại dùng tỏi 1 củ, sả 1 củ, gừng 1 củ, tóc rối 1 nắm, tất cả giã nát, gói vào miếng vải sạch, nhúng đồng tiện, chà mạnh, xuôi từ trên xuống dưới, cho tới khi khỏi.

4. Trúng phong méo mồm (Hải thượng Lãn Ông)

Người bệnh có thể dùng 1 trong cách sau: Dùng vôi sống sao dấm, đâm nát và trộn sền sệt, hễ méo bên này thì bôi bên kia, sẽ cân trở lại; Ba đậu 7 hạt, giã nát, đắp lòng bàn tay, hễ méo bên này thì đắp bên kia. 

Lấy lá mít giã nát với ít vôi, đắp lòng bàn tay, hễ méo bên này thì đắp bên kia; Lấy máu đuôi lươn phết vào giấy, méo bên này thì dán bên kia, khi đã cân rồi thì chùi sạch ngay đi.

5. Trúng phong méo mồn, méo mặt, mắt xếch cho giật một bên, lưỡi không chuyển động được (Hải Thượng Lãn Ông)

Dùng nhục quế, giã trộn rượu, bọc vải đắp, méo bên này thì đắp má bên kia.

6. Trúng  gió độc lúc nằm ngủ (kinh nghiệm dân gian)

Lấy lá hành nhọn thọc vào lỗ mũi bệnh nhân, nam bên trái, nữ bên phải.

7. Chân bị chuột rút không ngồi dậy được

Day ấn huyệt dũng tuyền hoặc thừa sơn, bẻ hai đầu ngón chân cái (bẻ lên, gập xuống)

8. Hắt hơi, sổ mũi lia lịa khi thức đậy

Người bệnh dùng 2 bàn tay xoa vào nhau cho thật nóng áp vào 2 má, kéo ra sau gáy theo kiểu chà xát, kéo trở lại má chỗ cũ, kéo lên thái dương, kéo xuống cằm rồi trở về vị trí ban đầu, chà xát như vậy 4-5 phút. Biện pháp này giúp các huyệt đạo thuộc hệ thần kinh phản xạ được  khai thông.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những chế độ ăn tưởng giảm mà gây tăng cân bất ngờ

(khoahocdoisong.vn) - Bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân, nhưng thất bại. Nguyên nhân thật bất ngờ, lại đến từ chính chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(khoahocdoisong.vn) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Bác sĩ mách cách giảm cân an toàn, không béo trở lại

(khoahocdoisong.vn) - Ăn canh bí đao kết hợp với luyện tập thể dục, bạn sẽ giảm cân an toàn và không béo trở lại. Bài thuốc bác sĩ đã "mách" cho nhiều người sử dụng hiệu quả.

Vì sao thai ngoài tử cung vỡ lại gây nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong.

Phú Thị - Địa linh nhân kiệt

(khoahocdoisong.vn) - Phú Thị - Địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, làng trung hiếu, quê hương của Thái hậu Ỷ Lan, của Thánh thi Cao Bá Quát.

Mới nhất

Gà hầm đậu phụ chữa yếu sinh lý

Khỏe - Phạm Hằng - 20:00 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Yếu sinh lý là chứng bệnh phiền muộn không chỉ của quý ông mà còn cả người bạn đời.

Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt sau tết

Khỏe - 16:29 16/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng những ngày này thường không đầy đủ và cân đối.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non

Khỏe - Phạm Hằng - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp, tuy nhiên mổ viêm ruột thừa nhưng có dị vật là điều ít xảy ra.

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Môi trường - Trần Hòa - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Đã phẫu thuật thẩm mỹ không nên tiêm filler

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm căng da với chi phí thấp hơn so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

Y học và đời sống - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Máy in biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Khoa học - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo.

: Biến thực phẩm thừa thành phân bón

Khoa học - Phong Lâm - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật biến thực phẩm thành phân bón, nhóm sinh viên muốn giảm chi phí sử dụng phân hóa học của nông dân.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

Tư vấn - Hồng Anh - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Tỏi đen không có mùi hôi

Hỏi đáp - PV - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.

Điều kiện để cá báo trước động đất

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Lan xanh tốt mà không ra hoa

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng.

Chọn mua máy phát điện đúng cách

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với một hộ gia đình bình thường, phù hợp nhất là lựa chọn máy có công suất từ 1 – 1,5W.

Không nên tự làm tinh bột nghệ

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Loại gạo nấu cơm lâu thiu

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO