Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc methanol

Một người đàn ông 52 tuổi ở TPHCM sau khi uống rượu bỗng thấy khô cổ, rát họng và ngất xỉu ngoài đường đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM).

Khai thác thông tin cho thấy, người này mua rượu uống trước đó. Khoảng 1 giờ sau cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt và ngất xỉu ngoài đường. Người dân đã đưa anh đi cấp cứu.

Các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc methanol và nhanh chóng làm xét nghiệm máu. Đồng thời, xử trí cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol trong thời gian chờ đợi.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân là 125,2 mg/dL. Người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc và lọc máu ngắt quãng.

Sau một ngày điều trị, người bệnh tỉnh, các chỉ số cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu nhưng vẫn lọc máu ngắt quãng.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Tiến Nam, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nếu không được xử trí kịp thời, người ngộ độc methanol có thể bị toan máu nặng, suy đa cơ quan, ngưng tim, nguy cơ tử vong cao hoặc bị biến chứng mờ mắt.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu uống như Ethanol.

Theo Đời sống
Điều trị Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ được sinh ra?

Lưu ý sử dụng thuốc Metformin trong thai kỳ

Phương pháp dùng Metformin điều trị trước khi mang thai là cần thiết ở những phụ nữ bị hội chứng mang thai. Nhưng sử dụng Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới mẹ và bé hay không là điều cần được quan tâm.
back to top