--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Canh xương lợn tốt cho bệnh nhân liệt nửa người

BS KHÁNH HIỂN - 19:00 10/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Canh xương lợn không chỉ có tác dụng bổ trợ cho hệ xương của trẻ mới lớn, giúp người liệt mau lành, xương gẫy mau khỏi mà còn có tác dụng bổ can thận...rất thích hợp dùng khi mệt mỏi, ốm đau.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, xương các loại nói chung và xương lợn nói riêng đều có tác dụng bổ thận, mà thận lại chủ cốt, sinh tủy, tủy sinh não, có tác dụng thông mạch đốc, trị đau lưng, chữa chứng tỳ và thận hư nhược. Hơn nữa, dùng xương động vật để bổ trợ cho hệ xương của nhân thể dựa trên học thuyết “dĩ tạng, bổ tạng” – lấy tạng, bổ tạng của cổ nhân rất được coi trọng.  

Xương sống, xương sườn lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tinh tuỷ, ích thận âm, dùng để chữa các chứng thận âm bất túc, âm hư sinh nhiệt ở bên trong, ra mồ hôi trộm, di tinh, lưng gối mềm yếu, tay chân rã rời.

Tai biến mạch máu não liệt nửa người: Xương sống lợn 500g, đỗ trọng 30g, ngưu tất 15g, đại táo 4 quả. Cách chế: Xương lợn chặt miếng, chần qua nước sôi, rửa sạch cho hết huyết dịch; đại táo bỏ hạt, đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2 - 3 giờ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Công dụng: Bổ can thận, làm mạnh gân cốt dùng rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não thể can thận suy hư có biểu hiện như liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng…

Thiếu canxi máu: Xương sườn lợn 500g, đậu tương 100g, nấm hương khô 10g. Xương lợn, chặt nhỏ, rửa sạch; nấm hương ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch; đậu tương rửa sạch. Đậu tương và sườn lợn hầm thật nhừ rồi cho nấm hương vào đun một lát là được: Công dụng: Kiện tỳ, bổ huyết, giàu canxi rất thích hợp cho những người bị thiếu canxi huyết.

Gẫy xương: Bí đao 150g, xương sườn lợn 100g. Đem xương sườn hầm nhừ, gạt bỏ váng mỡ rồi cho bí đao, hành và gia vị vào nấu thành canh ăn. Dùng cho trường hợp gãy xương tại chỗ sưng nề nhiều.

Trẻ thanh niên xương cốt kém: Xương lợn, xương chó, xương bò, xương dê, xương gà, mỗi thứ 100g. Tất cả rửa sạch, chặt vụn hầm nhỏ lửa thật kỹ lấy nước cốt rồi cho hoài sơn 10g, hạt sen 20g, gạo tẻ 100g vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Cường gân, tráng cốt, dùng rất tốt cho trẻ vị thành niên hệ xương khớp phát triển kém, chậm phát dục.

Giải độc, kiện tỳ, bổ thận: Xương sống lợn 250g, ngẫu tiết (củ sen) 250g, đại táo 5 quả, đậu xanh 15g, gia vị vừa đủ. Xương sống lợn rửa sạch, chặt vụn ; ngẫu tiết làm sạch, thái miếng; đại táo lấy cùi bỏ hạt; đậu xanh đãi sạch ngâm nước trong 30 phút. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ trong 120 phút, khi được chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: Kiện tỳ bổ thận, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm
Thời sự- Thái Bình - 06:04 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM là 2.349 ca. Đã có gần 7,6 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---