Cánh tay robot phân loại rác

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Xuân Hiếu (lớp 12 tin) và Phan Thị Hương Bình (lớp 12 toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có ý tưởng chế tạo cánh tay robot phân loại rác.

Nhận thấy việc phân loại rác thải mất nhiều thời gian công sức, trong khi công việc phân loại rác lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe công nhân, Nguyễn Xuân Hiếu (lớp 12 tin) và Phan Thị Hương Bình (lớp 12 toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có ý tưởng chế tạo cánh tay robot phân loại rác. Thiết bị này hoạt động theo nguyên lý những hình ảnh ở mọi góc độ của các loại rác thải được lưu trữ trong bộ nhớ robot. Thiết bị sẽ nhớ những hình ảnh của các loại rác. Sau đó, thông qua băng chuyền rác thải được chuyển đến phạm vi hoạt động, camera của thiết bị sẽ bắt đầu nhận diện. Cánh tay robot đã được lập trình sẽ phân loại và đưa rác thải vào từng nơi phù hợp theo nhận dạng.

“Cánh tay robot sử dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo có độ chính xác và tốc độ làm việc cao hơn con người. Thiết bị sẽ giảm thiểu tối đa những sai sót do con người gây ra, cắt giảm chi phí lao động. Thiết bị còn thay thế con người trong những công việc nguy hiểm, độc hại trong môi trường làm việc khắc nghiệt”, Hiếu chia sẻ. Vừa qua, cánh tay robot do Hiếu và Bình chế tạo đã đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Kon Tum năm 2019 - 2020. Hiện tại sản phẩm này đang tiếp tục tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng toàn quốc.

Theo Đời sống
ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”?

ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”?

ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”? Thiết kế gọn nhẹ, hiệu năng cao, bảo mật tốt, siêu bền…, những chiếc laptop doanh nhân còn được thiết kế để có thể bảo vệ trước những tác động bên ngoài, trong đó bao gồm việc bị đổ nước vào bàn phím.
back to top