--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cánh tay robot cho người khuyết tật

22:21 28/04/2018

Cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật sử dụng cảm biến EMG (cảm biến cơ) là ý tưởng của hai học sinh Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Cường, trường THPT Phù Cừ, Hưng Yên). Đề tài nghiên cứu này đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc.

Cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật sử dụng cảm biến EMG.

Nhóm tác giả cho biết, khi quan sát thấy người khuyết tật gặp khó khăn trong việc cầm, nắm đồ vật và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế nhóm nảy ra ý tưởng thiết kế một sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật nhằm mục đích giúp người khuyết tật thuận lợi hơn trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Sản phẩm được xây dựng trên nguyên tắc điều khiển cánh tay bằng tín hiệu cơ do chính cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến EMG.

Theo đó, cánh tay robot này được thiết kế mô phỏng theo cánh tay người thật. Phần các ngón tay được thiết kế để có thể chuyển động linh hoạt với các chuyển động cơ bản của ngón tay như cầm nắm, co duỗi. Bàn tay được thiết kế để có thể thực hiện được các chuyển động xoay trái, xoay phải, kết hợp cùng ngón tay để cầm nắm các vật.

Cảm biến EMG có nhiệm vụ nhận tín hiệu điện từ cơ tay của người khuyết tật, gửi tín hiệu đến bộ vi xử lý thông qua giao tiếp bluetooth để điều khiển hoạt động của các động cơ.

Nhóm tác giả hi vọng, ý tưởng được hiện thực hóa giúp ích cho người khuyết tật.

Thu Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO