--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

THÚY NGA - 08:36 22/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Cành giao (cây Xương khô, San hô xanh), tên khoa học Euphorbia tirucalli L., họ Thầu dầu. Ở nước ta người ta thường trồng cành giao bên cạnh cây hoa quỳnh để thể hiện cái đẹp hài hòa giữa người và cảnh vật.

Mặc dù cành giao có tính độc, nhưng nếu biết cách dùng, với liều lượng phù hợp thì nó có tác dụng chữa bệnh. Trong đông y, cây cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc. Với liều nhỏ có tác dụng tẩy, liều lớn thì gây nôn, gây kích ứng mạnh da và niêm mạc, gây tiêu chảy và có thể gây ung bướu. Bôi ngoài, nhựa mủ cây này thường được dùng để trị đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương nhưng gây phồng giộp da, dính vào mắt có thể làm mù mắt tạm thời. Trong trường hợp này, phải rửa mắt ngay bằng nước sạch (làm nhiều lần).

Ở nước ta, cành giao cũng được dùng để trị bệnh ngoài da, táo bón; rễ dùng trị loét mũi và trĩ. Một số bài thuốc thường dùng như sau:

Chữa đau răng: 50g cành giao sửa sạch, ngâm vào 100ml cồn 90O. Mỗi lần dùng một thìa cà phê (15ml) cho vào cốc nước, ngậm một chốc rồi nhổ đi, ngày ngậm 3 – 4 lần.

Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng: Dùng khoảng 15 đốt cành giao, cắt nhỏ từng đoạn 5 mm, cho vào túi nilon đập nát rồi cho vào ấm có vòi với lượng nước vừa đủ đun sôi. Dùng giấy cuộn thành ống lắp vào đầu vòi ấm, đầu kia cho vào mũi để hít hơi thuốc, thỉnh thoảng hít cả vào miệng. Mỗi lần xông 10 – 15 phút. Làm liên tục 3 – 5 ngày. Bệnh nặng có thể xông 7 – 10 ngày. Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai.

Chữa rắn cắn, côn trùng, ong hoặc bọ cạp đốt: Cành cây giao giã nhỏ, đắp lên vết thương.

Chữa chấn thương đau nhức: cành cây giao giã nhỏ, đắp lên chỗ đau nhức rồi băng lại. Khi thuốc khô lại dùng rượu loãng tẩm thêm vào bã thuốc.

Chữa mụn cơm: dùng nhựa mủ cây cành giao bôi lên mụn cơm.

PGS.TS Trần Công Khánh

(Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc cổ truyền)

  • Tăng cường chức năng hô hấp chữa viêm xoang
    Gia truyền trị bệnh- 15:18 13/11/2017
    Các bệnh đường hô hấp cũng như nhiều bệnh khác thường dễ phát sinh hoặc nặng lên trong mùa thu đông – là lúc thời tiết giao mùa, khi mà vũ trụ vận hành từ dương sang âm, từ nóng sang lạnh cho nên sự thích nghi giữa con người và tự nhiên không hợp nhất, làm trạng thái sinh học biến động mà khởi phát hoặc nặng thêm bệnh tật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Triệu Tài Vinh bị đề nghị kỷ luật
Thời sự- VIết Tuân - 16:56 09/12/2019
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Phó ban Kinh tế trung ương, do vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO