--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm từ viêm tụy cấp

09:23 09/05/2018

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do proenzyme gây ra. Viêm tụy cấp khiến tụy phù nề, nghiêm trọng hơn là chảy máu, hoại tử mô tụy. Có những biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp mà bệnh nhân không nên xem thường.

Viêm tụy cấp để lại nhiều biến chứng.

Những biểu hiện lâm sàng ban đầu của viêm tụy cấp là đau bụng, nôn ói, sốt,.. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, các cơn đau sẽ tăng dần, dữ dội hơn kèm theo các biểu hiện choáng, trụy tim mạch, suy giảm tuần hoàn,…

Tổn thương tụy cấp có thể tạo điều kiện cho các enzyme hoạt hóa và các chất độc như cytokine tràn ra ngoài tụy và đổ vào ổ bụng, chúng sẽ gây nên những kích thích và gây viêm lớp màng lót của ổ bụng hay các cơ quan. Enzyme hoạt hóa và các cytokine cũng có thể được hấp thu từ ổ bụng vào mạch bạch huyết và sau đó vào máu gây nên hạ huyết áp và tổn thương các cơ quan bên ngoài ổ bụng như phổi.

Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp của viêm tụy cấp như:

Trụy tim mạch do tổn thương nội mạc của thành mạch làm khối lượng lớn huyết tương thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn vào vùng gian bào, sau phúc mạc và xung quanh tụy. Điều này khiến giảm khối lượng tuần hoàn, làm choáng giảm thể tích, gây ra trụy tim mạch.

Suy giảm hô hấp là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp. Bệnh nhân có thể bị ứ đọng đờm, xẹp phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, phù tổ chức kẽ ở phổi. Các nguyên nhân này dẫn đến hiện tượng suy hô hấp, bệnh nhân viêm tụy cấp khó thở, không được điều trị kịp thời sẽ làm tắc nghẽn hô hấp, dẫn đến tử vong.

Người bị viêm tụy cấp cũng có khả năng bị suy thận cấp, thiểu hay vô niệu chức năng thận do giảm thể tích tuần hoàn và co mạch. Hoại tử thận và thượng thận là một biến chứng do viêm lan từ tụy. Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan thận do viêm tụy cấp phải được đặt ống thông bàng quang để giúp hỗ trợ khả năng bài tiết.

Nếu viêm tụy cấp không điều trị kịp thời, dẫn tới nhiễm trùng nặng, sốt cao 39 – 400C kéo dài trên 1 tuần có thể gây ra hoại tử tụy. Với các biểu hiện như vùng tụy rất đau, khám có mảng gồ lên, có thể xác định bằng siêu âm hay chụp cắt lớp tỷ trọng.

Ngoài ra, viêm tụy cấp có thể gây ra hội chứng đông máu nội mạch (CIVD) như trong trường hợp viêm ruột xuất huyết hoại tử, làm giảm thể tích máu; những biến chứng nguy hiểm về đường ruột và dạ dày như liệt ruột co nặng, viêm loét dạ dày tá tràng cấp thường biểu hiện dưới dạng xuất huyết.

Viêm tụy cấp còn gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, khiến bệnh nhân mắc các chứng hốt hoảng, nói nhảm, thậm chí là hôn mê.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc cùng xuất hiện. Các biến chứng xuất hiện càng nhiều bệnh nhân càng nguy hiểm đến tính mạng, do đó, khi cơ thể có các biểu hiện của viêm tụy cấp, bạn cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra, phát hiện và kịp thời điều trị bệnh.

BS Lê Hoàng Tú


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO