Canh gà chữa lãnh cảm

(khoahocdoisong.vn) - Biết cách phối hợp thịt gà có tác dụng bổ tinh, ích tủy và ích khí với các thực phẩm và các vị thuốc vừa tạo nên món ăn ngon, vừa có tác dụng trị chứng lãnh cảm cho chị em.

Lãnh cảm là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ, bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Trong y học cổ truyền, lãnh cảm thuộc phạm vi các chứng “âm lãnh” và “âm nuy”, được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng thịt gà làm món ăn bổ dưỡng, giúp chị em nâng cao năng lực tình dục.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt gà vị ngọt, tính ấm có công dụng bổ tinh, ích tủy, ôn trung ích khí, được dùng để chữa nhiều bệnh, trong đó giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao năng lực tình dục cho chị em, chữa khí hư, muộn con…

Thịt gà và tôm nấu rau hẹ: Thịt gà 50g, rau hẹ 200g, tôm he 50g. Rau hẹ rửa sạch, cắt khúc. Thịt gà thái chỉ. Tất cả đem xào với dầu thực vật, chế thêm gia vị, ăn nóng, mỗi ngày 1 lần, 15 ngày là một liệu trình. Công dụng: Ôn bổ thận dương, thức đẩy công năng tình dục.

Gà hầm cá ngựa: Gà non 1 con (nặng chừng 500g), tôm nõn 15g, hải mã (cá ngựa) 10g. Gà làm thịt, bỏ nội tạng, rửa sạch; tôm nõn và hải mã ngâm nước ấm trong 10 phút rồi cho vào trong bụng gà; chế đủ gia vị rồi đem hầm cách thủy cho chín nhừ, chia ăn trong 2 ngày, cứ 3 - 5 ngày ăn 1 con, 5 con là 1 liệu trình. Công dụng: Ôn bổ thận dương, dưỡng huyết điền tinh, cải thiện khả năng tình dục.

Gà hầm nhung hươu: Thịt gà 100g, nhung hươu 5g, gừng tươi 10g. Thịt gà làm sạch chặt miếng, nhung hươu thái phiến, gừng tươi giã nát. Cho thịt gà và gừng vào nồi ninh kỹ trong 60 phút, tiếp đó bỏ nhung hươu vào rồi đun tiếp trong 120 phút, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần. Công dụng: Bổ thận dương, ích tinh dưỡng huyết, dùng cho người thiếu máu thuộc thể tỳ thận dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng sợ lạnh, tay chân lạnh, gân cốt suy yếu, lưng đau gối mỏi, tiểu đêm nhiều lần, khó thụ thai, sinh lý yếu, mệt mỏi, đầu nặng mắt hoa, tai ù, sắc mặt nhợt nhạt, có thể có phù nhẹ chi dưới, đại tiện lỏng loãng...

Gà ác hầm đương quy + thục địa: Gà ác 1 con, đương quy 10g, thục địa 10g, bạch thược 10g, tri mẫu 10g, địa cốt bì 10g. Gà làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; các vị thuốc rửa sạch; tất cả đem hầm cách thủy cho chín rồi ăn. Công dụng: Bổ huyết điều kinh, thường dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, sinh lý yếu…

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top