Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh đồng chuối triệu đô sẽ bị....xóa sổ?

Kim Thanh - Bạn đọc - 12/04/2019 11:27
Cánh đồng chuối triệu đô sẽ bị....xóa sổ?
(khoahocdoisong.vn) - Ông Kim Tae Wha – Giám đốc Công ty Seotra cho biết: “loại chuối của Seotra đang được khách hàng nước ngoài ưa chuộng vì hương vị không ngọt như những chuối thông thường, thổ nhưỡng ở đây khá phù hợp để phát triển cây chuối”.

Cánh đồng chuối công nghệ cao

Trên mảnh đất hơn 32ha là cánh đồng chuối xanh mướt thuộc hai xã Ngãi Xuyên và Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) do  Công ty TNHH Seotra đầu tư và khai thác từ năm 2010. Với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Seotra đã  đầu tư hơn 1 triệu USD cải tạo đất, đầu tư trồng chuối. Hiện có khoảng 50 công nhân làm việc tại đây, công việc được phân công tùy theo độ tuổi và sức khỏe như làm cỏ, cắt cuống bông chuối, bao buồng chuối khỏi côn trùng, đặt trụ chống đỡ chuối, thu hoạch chuối, sơ chế, dán tem, đóng gói,…với mức thu nhập ổn định.

Khác với nhiều loại cây cho quả khác, chuối “tiêu thụ” khoảng 40% lượng nước trong đất, nên khả năng sinh trưởng và cho quả của chuối phụ thuộc nhiều đến cách tưới tiêu. Do đó, hệ thống tưới tiêu cho cánh đồng chuối được công ty Seotra đầu tư rất bài bản đảm bảo mỗi cây chuối có đủ từ 12 đến 20 lít nước mỗi ngày tùy vào thời tiết, mùa, tình trạng thấm nước của đất, lượng mưa trước đó.

Anh Nguyễn Hữu Thiện (kỹ sư chính của Seotra) cho biết “Chi phí cho hệ thống tưới tầm 15 đến 25 triệu/ha tùy thuộc vào nguồn cung của nước. Công nhân sẽ bật van tưới tự động theo từng lô. Lượng nước tưới ra và thời gian tưới dao động tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của ngày hôm trước và tùy vào độ tuổi của cây. Định kỳ mỗi tháng sẽ xả làm sạch ống dẫn”.

Hàng năm, sản lượng chuối Seotra xuất khẩu đi Hàn Quốc và Trung Quốc khoảng 60 tấn/ha. Theo ông Kim Tae Wha – Giám đốc Công ty Seotra thì “hiện nay loại chuối mà Seotra đang được khách hàng nước ngoài ưa chuộng vì hương vị không ngọt như những chuối thông thường, thổ nhưỡng ở đây khá phù hợp để phát triển cây chuối, nếu có khả năng mở rộng sản xuất thì Việt Nam sẽ có thêm một thương hiệu chuối xuất khẩu”. Và, đây là mô hình trồng chuối được triển khai dựa trên chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KH và CN phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, cũng như phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020.

Tuy nhiên, sau 6 năm hoạt động, ngày 17/8/2016, Công ty Seotra bị UBND tỉnh Trà Vinh ra Quyết định số 1690/QĐ-UBND thu hồi diện tích 322.565,7m2 đất đang trồng chuối. Nội dung quyết định của tỉnh Trà Vinh ghi rõ: “chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng mô hình phát triển vùng nguyên liệu trồng chuối phục vụ xuất khẩu và nhà xưởng sơ chế giai đoạn 2011-2012”.

Tỉnh thu hồi đất, nhưng xã...không biết

Ngày 18/8/2017, UBND Xã Lưu Nghiệp Anh có báo cáo rà soát hiện trạng sử dụng đất trên phần diện tích đất 140.790,2m2 trên địa bàn xã này. Nội dung báo cáo ghi “công ty Seotra vẫn tiếp tục trồng chuối và trái thơm (khóm)…”; Ngày 22/8/2017, UBND xã Ngãi Xuyên cũng có báo cáo kết quả tương tự trên phần đất 181.775,5m2 trên địa bàn xã này. Báo cáo này xác nhận “do địa phương không nhận được Quyết định số 1690 và 1691 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc thu hồi và giao diện tích 322.565,7m2 của Công ty Seotra cho Trung tâm phát triển Quỹ đất thuộc Sở TNMT quản lý nên không thể công bố và giao quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh đối với Công ty Seotra”.

Ngày 1/2/2018, Công ty Seotra khởi kiện ra Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh đối với quyết định thu hồi đất số 1690/QĐ-UBND. Ngày 12/7/2018, trong Biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ (viết tay) của cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xác nhận, xã Lưu Nghiệp Anh có “diện tích 2.720,8m2 hiện trạng thực tế đã trồng chuối, trồng từ khi giao đất tới nay: và “diện tích 126.936,8m2 hiện trạng thực tế đã trồng chuối 100% (chuối đang đợi thu hoạch)”. Còn phần đất trên địa bàn xã Ngãi Xuyên cũng được xác nhận “khoảng 3.000m2 là vườn ươm cây giống; khu vực nhà xưởng và các công trình phụ khoảng 2.500m2; phần còn lại của thửa đất này trồng chuối và khóm.”…

Tới ngày 24/9/2018, Tòa án Nhân dân tỉnh ra quyết định số 13/2018/QĐST-HC, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính này với lý do "Hết thời hiệu khởi kiện". Ngày 24/01/2019, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TPHCM ra quyết định số 41/2019/QĐ-PT “giải quyết việc kháng cáo đối với quyết định đình chi giải quyết vụ án” “không chấp nhận kháng cáo của Công ty TNHH Seotra” vì “Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 116 Luật tố tụng hành chính thời hiệu khởi kiện quyết định hành chính là 01 năm, kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định hành chính”.

Vậy là, trong khi cấp xã xác nhận không công bố vì không nhận được quyết định thu hồi đất, thì các cấp toà án lại bác đơn khởi kiện của doanh nghiệp vì hết thời hiệu.

Trả lời VTV về lý do thu hồi đất, Ông Trần Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh nói: “Không có việc tự nhiên đi thu hồi ở đây, chắc chắn chỗ công ty cam kết có trồng chuối mà không có trồng thì coi như mục đích của dự án là không có triển khai.” Còn trả lời PV Báo Khoa học & Đời sống – Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh cho biết sẽ căn cứ xử lý theo quyết định của TAND Cấp cao tại TPHCM.

Câu hỏi đặt ra là vì sao các cấp toà án lại chỉ căn cứ vào thời gian hiệu lực của các văn bản thu hồi đất, mà không căn cứ vào việc người bị điều chỉnh bởi quyết định đã được cơ quan chức năng - ở đây là UBND xã Lưu Nghiệp Anh - xác nhận là chưa nhận được quyết định ? Và trong quyết định thu hồi ấy, có chút gì gọi là chú ý tới về những gì Công ty Seotra đang làm trên cánh đồng hơn 32ha? 

Theo LS Võ Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TPHCM) thì “Công ty Seotra (pháp nhân Việt Nam) có thể kiện UBND tỉnh Trà Vinh ra tòa án Việt Nam giải quyết và có thể đình chỉ vụ án, nhưng căn cứ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cam kết WTO và các quy định pháp luật quốc tế liên quan đối với nhà đầu tư quốc tế thì các nhà đầu tư Hàn Quốc kiện Chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế hoặc trọng tài quốc tế để giải quyết”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Cháu bé bị bỏ quên 9 tiếng trên ôtô đã sống sót kỳ diệu thế nào?

Theo các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống chính nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội đang ở mức 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc thủ đô mịt mù cả ngày vì ô nhiễm.

Nhiều dự báo sẽ tăng nhưng giá xăng lại tiếp tục giảm từ chiều nay

Tại kỳ điều chỉnh ngày 16/9, xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít...

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

Những ngày qua có tin vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh whitmore xuất hiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên... khiến người dân lo lắng. Cùng lúc Bệnh viện Bạch Mai có hàng loạt ca bệnh whitmore nhập viện.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày

Ngày 16-9, Công an Bắc Ninh xác nhận một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô của chủ cơ sở mầm non. Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du - Bắc Ninh có quyết định tạm đình chỉ cơ sở mầm non để phục vụ điều tra.

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Mới nhất

Nhiều dự báo sẽ tăng nhưng giá xăng lại tiếp tục giảm từ chiều nay

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 16:02 16/09/2019
Tại kỳ điều chỉnh ngày 16/9, xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít...

Đình Trọng, Quang Hải tham gia chào cờ đầu tuần với học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 15:59 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam Vững Mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB Bóng đá Hà Nội tổ chức đã diễn ra. Chương trình được xây dựng với mục đích truyền cảm hứng yêu thích và tập luyện thể thao, nuôi dưỡng ước mơ cùng niềm tin vào bản thân và cuộc sống cho học sinh và thế hệ trẻ Việt Nam.

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

Thời sự - Nguyễn Hà - 15:20 16/09/2019
Sau hơn 3 năm mang tên MobiTV, AVG lại đổi tên thương hiệu truyền hình thành VivaTV.

Khởi công dự án đầu tiên trong tuyến cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Hoàng Táo - 15:19 16/09/2019
Lễ khởi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam được tổ chức sáng 16/9.

Ô tô nhập giá chưa đến 100 triệu đồng, xe nội trước tình thế sống còn

Thị trường - Trần Thuỷ - 15:17 16/09/2019
Giá nhập khẩu ô tô trung bình đang có xu hướng giảm. Với khu vực ASEAN, chỉ ở mức hơn 4.000 USD/xe. Không lo tăng thuế, xe nhập sẵn sàng hạ giá đấu xe nội.

Sáng nay thả cá Koi Nhật Bản xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Thời sự - Nguyễn Dương - Quân Đỗ - 15:15 16/09/2019
Khoảng 9h sáng nay (16/9), chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch.

Cháu bé bị bỏ quên 9 tiếng trên ôtô đã sống sót kỳ diệu thế nào?

Thời sự - T.LINH- T.ANH - 15:10 16/09/2019
Theo các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống chính nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí

Thời sự - Khánh Huyền và Duy Hiệu - 15:08 16/09/2019
Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội đang ở mức 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc thủ đô mịt mù cả ngày vì ô nhiễm.

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

Thời sự - ĐẮC LUÂN - 15:06 16/09/2019
Những ngày qua có tin vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh whitmore xuất hiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên... khiến người dân lo lắng. Cùng lúc Bệnh viện Bạch Mai có hàng loạt ca bệnh whitmore nhập viện.

Bắt 2 thanh niên gây ra vụ nổ bưu kiện ở Linh Đàm khiến 5 người bị thương

Thời sự - CHÍ TUỆ - 15:04 16/09/2019
Công an đã bắt 2 thanh niên gây ra vụ nổ tại khu chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm 5 người bị thương ngày 7-9, khi hai người này đang lẩn trốn ở một khách sạn tại Lai Châu.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày

Thời sự - THÂN HOÀNG - V.HÀ - 15:03 16/09/2019
Ngày 16-9, Công an Bắc Ninh xác nhận một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô của chủ cơ sở mầm non. Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du - Bắc Ninh có quyết định tạm đình chỉ cơ sở mầm non để phục vụ điều tra.

Vụ sát hại hai nữ sinh tại Nghĩa Đô, Hà Nội: Nghi phạm gây án đã tử vong

Thời sự - Nguyễn Hoàng - 15:01 16/09/2019
Đại diện Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đối tượng Giàng A Dông (sinh năm 1996, quê ở Điện Biên) - nghi phạm liên quan đến vụ sát hại hai nữ sinh vào sáng 16/9 tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy đã tử vong sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện E.

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

Kinh tế - Hồng Nhung - 14:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Xây tòa nhà độc đáo mà không dị biệt như DOJI Tower là cách kiến trúc sư phá bỏ giới hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Hồng Hải - 12:58 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Anh Hoàng Hải, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Đông Dương, Hiệp hội Nhà cao tầng Mỹ vừa đưa ra nhận xét về kiến trúc của DOJI Tower.

HDBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Bùi Mai - 12:09 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TPHCM (mã HDB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT- NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 01/10/2019.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO