--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Canh cáy giàu dinh dưỡng

KHÁNH THỦY - 14:00 04/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cáy là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng quê, cũng giống cua, cáy rất giàu protid; lipid; Ca; P; Fe; vitamin B1; B2; PP; B6…

Hỏi: Mùa này ngoài chợ bán nhiều cáy nhưng gia đình tôi quen ăn cua, không biết ăn cáy có giàu dinh dưỡng không? Món này nấu cho trẻ em có được không?

Thu Trang (Tam Trinh, Hà Nội)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu) cho biết, cáy là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng quê,  cũng giống cua, cáy rất giàu protid; lipid; Ca; P; Fe; vitamin B1; B2; PP; B6… Theo Đông y, cáy gần giống con cua, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, hơi độc, tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch, trừ nhiệt tà, sang thương huyết ứ. Ăn cáy không những bổ dưỡng mà còn trị được bệnh. Nếu đau tức ngực sườn do huyết ứ có thể dùng cáy nấu canh mướp để trị bệnh. Với trẻ em còi cọc, khó lên cân có thể dùng cáy để bổ khí huyết, dưỡng gân xương, dùng bài canh cáy nấu rau ngót. Để chữa chuột rút, chân tay tê mỏi nấu canh cáy khoai sọ ăn hằng ngày. Mùa hè trẻ hay có mụn nhọt, lở ngứa, dùng phép trị bổ thông khí huyết, thanh nhiệt. Dùng bài canh cáy nấu rau tập tàng. Để chữa đau đầu người ta nấu cáy với hoa bí rất hiệu nghiệm. Người già mùa hè ăn ngủ kém, khó lên cân có thể nấu canh cáy với hoa thiên lý để bổ huyết, thanh nhiệt, an thần; để chữa cảm nắng  dùng cáy nấu dưa hường; chữa táo bón dùng rau lang luộc chấm mắm cáy.

TT ghi

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO