--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Canh cá trắm giải cảm

KHÁNH THỦY (GHI) - 15:12 09/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Món canh hay lẩu cá trắm giúp ôn bổ chính khí giải hàn tà. Để làm món canh này người ta lấy thịt cá trắm, rau mùi, thì là, hành, cải xoong, rau thơm, gừng, ớt, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng ích khí, khu phong, hóa thấp, trợ dương.

Hỏi: Ở quê tôi hễ ai đó bị cảm lạnh thường được nấu cho canh cá trắm, ăn xong khỏe trở lại. Xin bác sĩ cho biết, tại sao canh cá trắm lại xua tan được cảm lạnh?

Hồng Hoa (Đồng Nai)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, Vũng Tàu: Cảm lạnh thường do phong hàn, người bệnh có biểu hiện đau đầu, ớn lạnh, ho, nhức mỏi, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn... nguyên nhân phần nhiều do dương hư vệ khí kém, ăn mặc không phù hợp mà bị cảm lạnh. Món canh hay lẩu cá trắm giúp ôn bổ chính khí giải hàn tà. Để làm món canh này người ta lấy thịt cá trắm, rau mùi, thì là, hành, cải xoong, rau thơm, gừng, ớt, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng ích khí, khu phong, hóa thấp, trợ dương. Rau mùi, thì là đều có vị cay tính ấm tác dụng giải phong hàn, chữa cảm cúm nghẹt mũi, sổ mủi, đau đầu, ho đờm... Cải xoong (có thì càng tốt) chữa chứng ho đờm, bụng đầy chậm tiêu, phong hàn, nhức mỏi. Gừng, tiêu, ớt giải phong hàn, ôn trung kiện tỳ, tiêu đờm, giải độc. Món ăn ngon bổ, chữa cảm lạnh hiệu quả.

 • Cá trắm tăng sức đề kháng cho trẻ
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 05:19 04/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cá trắm là loài cá nước ngọt rất phổ biến, là một loại thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, rất có giá trị dinh dưỡng. Trong 100g cá ăn được có 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chống đau đầu, đột tử bằng thực phẩm
Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 15:51 21/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung động thần kinh và co cơ nên có tác dụng chữa đau đầu, an thần, chống các stress. Giảm Mg huyết có thể dẫn tới đột tử. Vì vậy, bổ sung magiê từ thực phẩm có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  Khỏe- PGS.TS.BS Nguyễn Duy Thắng - 17:55 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý về tiêu hóa với diễn biến thầm lặng, kéo dài. Trào ngược dạ dày thực quản có thể tiến triển và để lại những tổn thương nghiệm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Thiết kế nhà để tránh bão và lốc xoáy
  Sống xanh- Phong Lâm - 17:54 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà chống bão nghĩa là ngôi nhà đối phó được với những cơn bão từ nhỏ đến lớn mà không bị tốc mái, sập tường hay ngập nước... Nhà lợp mái tôn thì phải có các điểm neo vào cột và tường chắc chắn. Các điểm neo này sẽ giúp mái không bị tốc khi có gió lốc.
 • Thu 60.000 tỷ từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
  Chuyển động- Quốc Trọng - 17:36 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết ,tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của tất cả các mỏ thuộc thẩm quyền cấp phép của Trung ương và địa phương đã xác định tính đến hết năm 2019 là khoảng 60.000 tỷ đồng
 • Ápxe vì đắp lá chữa mụn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:45 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi cái mụn nhọt, hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng chớ nên chủ quan vì những biến chứng có thể xảy ra.
 • Phát ban toàn thân vì xăm môi
  Khỏe- T.N (ghi) - 16:37 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không nên xem nhẹ các phương pháp làm đẹp đơn giản mà chủ quan dẫn đến “tiền mất tật mang”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO