--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Canh cá rô giàu dinh dưỡng

10:50 22/12/2017

Cá rô đồng là món ăn rất quen thuộc của người dân, tuy nhiều xương nhưng được coi là loại cá có thịt ngon và lành giàu dược tính.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/canh-ca-ro-giau-dinh-duong(1).jpg

Theo Đông y, cá rô có vị ngọt, tính bình, không độc… Tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi…

Cá rô đồng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô có chứa: nước 74,2g, protein 19,1g, lipit 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như calcium 16,4mg, phosphor 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01mg, B2 (riboflavin) 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, tính ra nó cung cấp 126kcal.

Dân gian ta từ xưa đã dùng món canh cá rô nấu rau cải và gừng để bồi bổ khí huyết, nâng sức khỏe cho người mới ốm dậy. Bằng cách chế bế luộc cá rô, gỡ bỏ xương, phi gừng và cá đã ướp, rồi xào rau, đun canh, ăn nóng rất tốt. Cũng có thể dùng cá rô nấu với bánh đa, ăn nóng để chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu.

Canh cá rô rau nhút chữa phong thấp nhức mỏi rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu: Cá rô đồng 3 – 5 con, rau nhút 150g. Cách chế: Cá rô luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, nước luộc cá và xương xay nhuyễn lọc lấy nước nấu sôi cho rau nhút, thêm củ sen, khoai sọ gia vị gừng mắm muối vừa đủ nấu canh ăn.

Hoặc có thể dùng cách nấu cá rô, rau nhút nấu canh chua bằng cách: Rửa sạch cá rô, rau nhút, đậu bắp, cà chua, rau om. Cắt đậu bắp, cà chua thành những miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, phi với dầu cho vàng thơm trong nồi. Cho nước vào nồi nấu, khi nước sôi cho cá rô vào. Đậy nắp lại.

Khi nước sôi một lần nữa khoảng 3 phút thì cho đậu bắp, cà chua, rau nhút, me vào. Đậy nắp lại khoảng 2 phút. Múc canh ra tô. Rắc ớt, rau om cắt nhỏ lên trên và thưởng thức. Cá rô chấm nước mắm nguyên chất sẽ ngon hơn.

Với món ăn này tốt cho người mới ốm dậy, thiếu máu, bệnh xương khớp nhức mỏi và nâng cao sinh lý của đàn ông.

Lương y Nguyễn Minh

(Trung tâm Y tế Việt – Nga)

  • Cuộc sống bận rộn, bữa ăn không còn quan trọng?
    Khoa học- 07:49 18/08/2018
    Hầu hết mọi người đều quen với việc ăn ba bữa chính và nếu có điều kiện sẽ ăn thêm một vài bữa ăn phụ trong ngày. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại lúc nào cũng vội vã, hối hả, bận rộn khiến nhiều người không có cả thời gian cho bữa ăn, họ bỏ bữa, ăn uống qua loa. Dường như, trong cuộc sống hiện đại, bữa ăn không còn quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---