Cảnh báo từ lãi dự thu tăng mạnh ở nhiều ngân hàng

(khoahocdoisong.vn) - Lãi dự thu không đơn thuần là các khoản lãi ngân hàng dự tính thu được trong tương lai mà chính là nợ xấu tiềm ẩn...

Báo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng cho thấy, nhiều nhà băng ghi nhận các khoản phải thu, lãi dự thu tăng khá mạnh trong nửa đầu năm 2021.

Techcombank ghi nhận các khoản phải thu của ngân hàng là 23.489 tỷ đồng, tăng 42% so với đầu năm, đồng thời các khoản lãi, phí phải thu khác tăng 11% lên 5.736 tỷ đồng.

VietinBank cũng ghi nhận các khoản phải thu tăng 35% lên 30.868 tỷ đồng; phí, lãi phải thu tăng 24% lên 9.694 tỷ đồng.

VIB, các khoản phải thu của ngân hàng cuối tháng 6/2021 là 8.176 tỷ đồng, tăng gấp 4,5 lần so với hồi đầu năm. Các khoản lãi, phí phải thu khác ở mức 1.735 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 1.798 tỷ đồng cuối năm 2020.

Ngân hàng MB ghi nhận lãi thu tăng 20% so với đầu năm, lên mức 4.554 tỷ đồng. Các khoản phải thu tại MB cũng tăng 16,6%, lên gần 21.000 tỷ đồng

Các ngân hàng khác như TPBank, SeABank… cũng có lãi dự thu, các khoản phải thu tăng 2 con số trong 6 tháng đầu năm. Chỉ có 2 ngân hàng là SCB và Sacombank có lãi dự thu, các khoản phải thu cao nhất những năm trước lại đi ngang, thậm chí giảm trong thời gian gần đây. Cụ thể, các khoản phải thu của Sacombank hiện chỉ còn 19.901 tỷ đồng, giảm xuống dưới MB, Techcombank, VPBank, VietinBank. Lãi, phí phải thu của Sacombank giảm 20% xuống còn hơn 14.000 tỷ đồng.

Về lý thuyết, lãi dự thu là khoản lãi mà ngân hàng dự kiến thu được trong tương lai từ các tài sản sinh lời, trong đó bao gồm cho vay khách hàng. Dù ngân hàng chưa thu được tiền thật từ khoản này, nhưng vẫn được ghi nhận vào vào kết quả hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ này quá lớn, hoặc tăng quá nhanh và đặc biệt là cô đặc trong một khoảng thời gian dài thì dễ trở thành một dấu hiệu cảnh báo về chất lượng tài sản, nợ xấu tiềm ẩn cũng như chất lượng lợi nhuận của nhà băng. Do đó, lãi dự thu có liên quan mật thiết đến lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng và cả nợ xấu thực.

Theo Đời sống
Minh họa (nguồn: Internet).

Không đăng ký giao dịch, PVFI bị phạt nặng

Do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật và không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán, Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) bị xử phạt 420 triệu đồng.
back to top