--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo từ kiến ba khoang

09:04 27/06/2018

Cảnh báo từ kiến ba khoang cho thấy, con người đã sống xa cách thiên nhiên, mất cảm giác với môi trường xung quanh, thiếu rất nhiều khả năng sinh tồn trong tự nhiên.

Kiến ba khoang.

Hết bọ xít hút máu, giờ lại đến kiến ba khoang khiến dân thành phố hoảng hồn. Mà cũng đáng để hoảng thật, kiến xuất hiện rầm rộ, nhiều người đã phải đến bệnh viện vì chạm phải kiến ba khoang.

Hình ảnh những khuôn mặt sưng vù, những vết loét trên da cộng với những cảnh báo về độc tố mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… đúng là rất đáng sợ.

Hai đứa con tôi bình thường đã sợ chết khiếp từ con gián, con nhện đến kiến đen, kiến đỏ… thì kiến ba khoang chả khác nào hung thần, ác quỷ. Thôi thì đủ biện pháp áp dụng, từ đóng kín cửa, lắp cửa chống muỗi, phun thuốc diệt côn trùng… nhưng vẫn không thể khiến chúng yên tâm. Cứ hễ thế có con gì bay vù vào nhà là hét toáng cả lên.

Lâu nay sống xa cách thiên nhiên ta đã mất cảm giác với môi trường xung quanh, mất đi khả năng tự vệ vốn là điều cốt tử của con người, đến nỗi chỉ một con kiến cũng khiến ta phải khiếp sợ.

Có cảm giác con người ngày nay yếu ớt, dễ tổn thương và điều quan trọng là không biết cách để sinh tồn. Không nói gì trẻ con, ngay cả đến người lớn sống quen ở thành phố rồi, nếu cho về quê chưa chắc đã sống nổi.

Làm sao để tránh muỗi, tránh ruồi, làm gì khi bị đỉa cắn, vắt leo lên người, rắn nào độc, rắn nào không… Đấy là chưa nói nếu lên vùng rừng núi, giữa bốn bề là cỏ cây, không biết loại nào độc loại nào ăn được, nước ở đâu uống được, ở đâu không… thì khó mà sống sót được.

Chúng ta sống trong những căn hộ khép kín, hiện đại, tưởng là an toàn. Ta dùng tràn lan các loại hoá chất để diệt khuẩn, diệt côn trùng, tưởng là có thể yên tâm về sự sạch sẽ. Nhưng sống là phải hoà hợp với môi trường xung quanh.

Con người đã quá tự cao tự đại khi cho rằng mình là chủ nhân của Trái đất, có thể muốn làm gì thì làm, muốn diệt loài nào thì diệt. Trong khi thực ra, con người cũng chỉ là một phần của tự nhiên.

Mọi vật sinh ra và chết đi trong sự xoay vần của tự nhiên. Mọi sự tồn tại đều là hợp lý. Sự xuất hiện quá nhiều kiến ba khoang hay một loại côn trùng nào đó cho thấy sự mất cân bằng trong tự nhiên. Đó là một sự cảnh báo của thiên nhiên, phải đi tìm căn nguyên của nó chứ không phải cứ cố sống cố chết giết cho bằng hết để rồi lại dẫn tới một thảm hoạ khác còn nguy hiểm hơn.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu giãn tiến độ để kiểm tra “khẩu hiệu 10 tỷ đồng”
Thời sự- Thái Bá - 10:39 01/10/2020
Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh làm rõ phản ánh về dự án dựng khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng; giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát thủ tục đầu tư, vận động xã hội hóa một phần thực hiện dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Máy thanh toán đa năng tiện lợi
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 13:23 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Điện - Điện tử C&T (doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại TPHCM) đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống máy giao dịch thanh toán linh hoạt đa năng.
 • Kính áp tròng thông minh có thể chữa các bệnh về mắt
  Công nghệ- Thái Bằng - 12:53 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà phát minh người Ý Leonardo da Vinci (1452 - 1519) đã thử nghiệm khả năng thay đổi quang học mắt người bằng cách cho nước tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, một thử nghiệm đầu tiên làm kính áp tròng. Nhưng nhân loại phải đợi hơn 400 năm, khi kính áp tròng thực tế xuất hiện cho con người có thể sử dụng.
 • Vốn FDI tập trung nhiều nhất lĩnh vực chế biến, chế tạo
  Kinh tế- Nhật Nam - 11:00 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng qua các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD.
 • Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
  Thời sự- Luân Dũng - 10:53 01/10/2020
  Chiều 30/9, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đảng bộ huyện Việt Yên.
 • Thải trọc khí trị liệu cao huyết áp
  Khỏe- BS Nguyễn Văn Thắng - 09:39 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh cao huyết áp là tình trạng duy trì huyết áp động mạch ở mức cao, dương khí bốc lên phần trên cơ thể gây đỏ mặt, đau đầu, lưng cứng, đầu nặng chân nhẹ, tim đập mạnh, huyết áp vượt quá 140/90mmHg.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO