--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo tình trạng mạo danh bệnh viện để lừa đảo trên mạng xã hội

AN NHIÊN - 00:00 22/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Chợ Rẫy, chùa Vĩnh Nghiêm TPHCM đã phải lên tiếng cảnh báo người dân về tình trạng một số đối tượng mạo danh các đơn vị này để lừa đảo, kêu gọi quyên góp tiền từ thiện cho bệnh nhân nghèo.

Một trường hợp mạo danh để kêu gọi tiền quyên góp.

Chia sẻ hình ảnh tràn lan để kêu gọi tiền quyên góp

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, những ngày gần đây trên trang mạng xã hội facebook liên tục chia sẻ thông tin và đứng ra quyên góp tiền cho trường hợp bệnh nhi Lê Đình Bảo An 2 tuổi, bị bỏng do nghịch nước sôi và bé Nguyễn Minh Anh (sinh năm 2007), bị ung thư hạch lao đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kiểm tra và cho biết, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hiện không điều trị cho các bệnh nhi có tên Lê Đình Bảo An và Nguyễn Minh Anh.

Một trường hợp khác cũng được một số người dùng facebook chia sẻ, kêu gọi ủng hộ giúp đỡ bé Nguyễn Thị Mỹ Duyên, 15 tháng tuổi ở Long An. Các facebooker này chia sẻ hình ảnh bé Mỹ Duyên nôn ra máu và cho biết, hoàn cảnh bé rất khó khăn, chỉ có bà nội chăm sóc và không có tiền. Tuy nhiên, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định, bé Mỹ Duyên đang điều trị tại phòng Cấp cứu 1 Khoa Tiêu hóa. Bé nhập viện ngày 7/11/2019 thuộc diện BHYT đúng tuyến. Vì vậy chi phí điều trị của bé đã được BHYT thanh toán 100%.

BS Trương Hữu Khanh cảnh báo: Những hình ảnh và nội dung của các bé đang được chia sẻ rộng rãi và không được kiểm soát. Rất nhiều tài khoản facebook đứng ra kêu gọi quyên góp tiền cho các bé. Phòng Công tác Xã hội đã báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện để có những cảnh báo kịp thời cho người dân.

Tất cả các trường hợp khó khăn của bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tìm hiểu và giúp đỡ kịp thời. Để lòng tốt không bị lợi dụng và giúp đỡ đúng đối tượng cần hỗ trợ, nhà hảo tâm có thể liên hệ trực tiếp tại Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 để tìm hiểu chính xác thông tin tại địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TPHCM. Điện thoại: 02839271119.

Chùa Vĩnh Nghiêm bị giả mạo.

Nhà chùa cũng bị giả mạo

Một tài khoản facebook mang tên "Chùa Vĩnh Nghiêm" đã đăng thông tin sai sự thật về việc kêu gọi quyên góp cho chương trình mổ tim bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tài khoản này viết: "Nhằm chia sẻ nỗi đau với các bé bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bác sĩ Duc Thanh thực hiện chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi thuộc diện hộ nghèo". Tài khoản Facebook này để lại số tài khoản ngân hàng và kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đơn vị không có bất kỳ chương trình nào kêu gọi quyên góp phẫu thuật tim cho trẻ em. "Phần mổ tim cho trẻ em nằm ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế đều do Quỹ từ thiện Hằng Hữu chi trả toàn bộ. Bệnh viện không hề huy động thêm bất kỳ nhà hảo tâm để hỗ trợ các cháu. Phía chùa cũng đã khẳng định tài khoản đó là mạo danh", ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Chùa Vĩnh Nghiêm đã phát đi thông báo khẳng định không kêu gọi, vận động quyên góp qua facebook nên bất cứ trang nào đưa ra các chương trình từ thiện, vận động quyên góp đều là giả mạo và cảnh báo để người dân không trở thành nạn nhân của nhóm lừa đảo.

Một tình trạng khác là mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của một số bệnh viện lớn với những tên gọi giống hoặc gần giống các bệnh viện này như Thẩm mỹ viện Chợ Rẫy, Viện thẩm mỹ Đại học Y… khiến người dân nhầm tưởng có sự liên quan giữa những cơ sở thẩm mỹ này với các bệnh viện có tên tuổi.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện cho biết, biện pháp chủ yếu hiện nay vẫn chỉ là cảnh báo để người dân cảnh giác bởi bệnh viện không có cơ sở để xử lý các trường hợp mạo danh này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công an khám xét nhà Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến
Thời sự- Nhóm PV - 15:52 11/07/2020
Công an đang khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó chủ tịch TP.HCM) và ông Trần Trọng Tuấn (Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO