--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trong tháng 4

TÔ HỘI - 09:10 02/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra hàng loạt bản tin cảnh báo về những hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm có thể xảy ra.

Nắng nóng diện rộng khu vực phía Nam

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ từ ngày 01 đến ngày 30/4 có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh (KKL), tuy nhiên cường độ từ yếu đến trung bình và lệch Đông. Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN).  Lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực khác phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ.

Do đang giai đoạn chuyển mùa cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên. Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh miền Trung và Nam Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng. Tình trạng ít mưa vẫn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Từ ngày 01-10/4/2019: Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ít mưa.

Từ ngày 11-20/4/2019, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1,0-2,0 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn trong khoảng từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Từ ngày 21 đến 30/4/2019: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1,0-2,0 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Cảnh báo sạt lở, khô hạn

Ngày 1/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cũng phát đi thông báo cảnh báo sạt lở đất ở một số khu vực như Thái Nguyên, Phú Thọ. Theo đó, hiện nay trên khu này đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua tại Định Hóa 53mm, Phổ Yên 55mm, Phố Đu (Thái Nguyên) 66mm, Cẩm Khê 94mm, Thọ Sơn (Phú Thọ) 109mm… Trong những ngày tới các khu vực nói trên có tiếp tục có mưa với lượng từ 30-50mm. Sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên đặc biệt là ở các huyện Định Hóa, Phú Lương và Phú Thọ là các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Đoan Hùng, Thanh Ba, Cẩm Khê. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Trên khu vực huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua 9 (tính từ 6h ngày 1/4) tại xã Tiến Sơn đạt gần 105mm. Trong ngày, khu vực nói trên có tiếp tục có mưa với lượng từ 20-40mm. Do đó, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực xã Tiến Sơn (Lương Sơn) và một số xã lân cận.

Ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do tác động của El Nino đến nước ta đã làm cho nhiệt độ trên cả nước đều có xu hướng tăng, hầu hết các tháng chính Đông là tháng 12, tháng 1 và tháng 2 nhiệt độ đều cao hơn so với trung bình từ 1-1,5 độ C, lượng mưa trong tháng 1,2,3 ở khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn so với TBNN. Lượng dòng chảy trên các sông chính ở khu vực Tây Nguyên phổ biến thiếu hụt từ 10-35%, một số sông thiếu hụt nhiều hơn. Do đó đã xảy ra khô hạn thiếu nước cục bộ tại một số vùng tại khu vực Tây Nguyên.

Hạn hán, nắng nóng làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Hậu quả là sản lượng và nguồn cung cấp lương thực bị ảnh hưởng, nếu tình trạng hạn hán kéo dài thì nhiều vùng sản xuất nông nghiệp có thể bị mất trắng, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Tô Hội

Nền nhiệt độ trong tháng 4 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 2,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Ở Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 2,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO