--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo rối loạn nhịp tim và mối liên hệ với bệnh tâm thần

10:18 11/11/2017

Hãy cẩn trọng khi nhịp tim nhảy múaẢnh minh họa

Nhịp tim cao liên quan đến các rối loạn tâm thần

Trước đó, một nghiên cứu nhỏ phát hiện tỷ lệ mắc bệnh tim có xu hướng tăng cao ở những người bị trầm cảm, rối loạn stress sau chấn thương, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, và các rối loạn tâm thần khác. Ngoài ra, sự thay đổi của huyết áp cũng tìm thấy ở những người bị tâm thần phân liệt, lo âu và trầm cảm.

Theo Medicalnewstoday, các nhà nghiên cứu đến từ Thụy Điển và Phần Lan tiến hành đo nhịp tim và huyết áp trong lúc nghỉ ngơi của 1.794.361 đàn ông Thụy Điển có độ tuổi trung bình là 18, và nhận thấy nam giới có nhịp tim lúc nghỉ ngơi trên 82 nhịp/phút có 69% nguy cơ phát triển các hành vi ám ảnh cưỡng chế (OCD), so với nam giới có nhịp tim lúc nghỉ ngơi dưới 62 nhịp/phút.

Tương tự, so với nam giới có nhịp tim thấp, những đàn ông có nhịp tim cao hơn có 21% nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt và 18% nguy cơ rối loạn lo âu. Kết quả nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên trang JAMA Psychiatry.

Nhịp tim thấp liên quan đến rối loạn sử dụng chất kích thích, tội phạm bạo lực

Nếu nhịp tim ở nam giới cao được liên kết với nguy cơ bị các rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ hay rối loạn tâm thần, thì nam giới tuổi teen với nhịp tim lúc nghỉ ngơi thấp được chứng minh có liên quan đến rối loạn sử dụng các chất kích thích và hành vi bạo lực.

Các nhà nghiên cứu lưu ý điều này chỉ đúng với nam giới, còn với nữ giới kết quả không chắc chắn. Bởi theo họ, tuy phụ nữ có nhịp tim cao hơn nhưng lại có khả năng kiểm soát hệ thần kinh đối giao cảm tốt hơn so với nam giới, do đó mối liên hệ giữa nhịp tim cao lúc nghỉ ngơi và các rối loạn tâm thần có thể khác nhau giữa nam và nữ. Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận sức khỏe tâm thần của nam giới chịu ảnh hưởng rất lớn của huyết áp, nhịp tim ở tuổi vị thành niên.

PV (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Doanh nghiệp mù mờ thông tin, nguy cơ EVFTA "chờ thêm" 4 - 5 năm
Kinh tế- Tuấn Thủy - 08:00 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVAFTA) sẽ có hiệu lực chính thức từ 1/8/2020. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết hoặc chỉ biết “láng máng” về EVFTA.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota đầu tư thêm hơn 6 triệu USD để sản xuất ô tô tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 12:20 15/07/2020
  Trong nửa đầu năm 2020, Toyota Việt Nam đã đầu tư hơn 6 triệu USD, nâng tổng số tiền đầu tư từ trước tới nay lên khoảng 236 triệu USD.
 • Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư dự án khu đô thị mới dự án số 4
  Bất động sản - TH - 12:04 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất: Dự án Khu đô thị mới thuộc Dự án Số 4, khu đô thị mới Trung tâm TP Thanh Hóa. Theo đó, trong quý III/2020 sẽ chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện Dự án.
 • Cấp quyền khai thác nước: Quản tưởng dễ, vẫn phải sửa
  Môi trường- Lương Thụy Bình - 11:18 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là điểm mới quan trọng trong Luật Tài nguyên nước. Quy định này được cụ thể hóa trong Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Sau 3 năm triển khai chính sách này, đã nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước và bảo đảm công bằng trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
 • Đại học Harvard được gần 60 trường đại học ủng hộ vụ kiện Chính phủ Mỹ
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 10:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã được 59 trường ĐH gửi văn bản tới tòa án ủng hộ trong vụ việc kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc sinh viên về nước nếu trường chỉ học online.
 • Khối u khủng gây teo thận
  Khỏe- Duy Ngọc - 10:33 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuối ở Sơn La có khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO