--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo người dùng: Xuất hiện hành vi lừa đảo bằng mã QR

THÚY HẰNG - 18:18 17/01/2022

Hiện nay, xuất hiện nhiều tội phạm lợi dụng sự tiện lợi của mã QR để lừa đảo thông tin người tiêu dùng.

Thay vì sử dụng các hình thức thanh toán hay khai báo thông thường, chính phủ các nước đã sử dụng QR code. Covid-19 càng thúc đẩy nhu cầu này trở nên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của công ty bảo mật F5, tội phạm lừa đảo đã lợi dụng điều này để chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dân.

Những kẻ lừa đảo đã thiết kế các loại mã giả, độc hại để lấy thông tin cá nhân của người tiêu dùng hoặc chiếm đoạt tài sản.

Thông qua công cụ này, thiết bị sẽ truy cập đến các trang web lừa đảo. Những trang này được thiết kế để lấy các dữ liệu quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác.

Vụ việc mới nhất xảy ra đầu tháng 1/2022, chính quyền thành phố Austin và San Antonio, Texas phát hiện hàng chục miếng dán chứa mã QR độc hại tại các điểm đỗ xe. Khi người dùng sẽ bị điều hướng tới trang giả mạo, chuyên thu thập thông tin thẻ tín dụng.

Thống kê từ tổ chức hỗ trợ quyền lợi người tiêu dùng Better Business Bureau cho thấy, số vụ lừa đảo liên quan đến mã QR hiện chiếm tỷ lệ nhỏ so với các vụ lừa đảo nói chung, nhưng đang có xu hướng tăng lên.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, mã QR lừa đảo cũng bắt đầu xuất hiện thông qua email và quảng cáo trực tuyến.

Theo đó, các email này đính kèm một mã QR, yêu cầu người dùng sử dụng điện thoại để truy cập. Nhưng để tự bảo vệ mình, các chuyên gia khuyên nên cẩn trọng trước mỗi lần quét mã.

CNet cũng cho rằng, việc quét mã QR độc hại không ảnh hưởng trực tiếp đến điện thoại của người dùng. Tuy nhiên, khi họ bấm truy cập đường link mà mã QR độc hại dẫn tới sẽ dễ dẫn tới bị đánh cắp mất thông tin, tài sản.

Ngoài việc cảnh giác và kiểm tra sự bất thường trên các website lừa đảo, người dùng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Những phần mềm này thường có tính năng tự điền mật khẩu và chỉ hoạt động trên các trang web thật. Khi đó, họ sẽ tránh được nguy cơ nhập mật khẩu vào trang độc hại khi quét qua mã QR.

 • Quét mã QR: Nơi quản chặt, chỗ phớt lờ
  Đời sống- Trần Hải - 14:20 22/10/2021
  Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng cũng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng hoặc nếu không có nhân viên yêu cầu quét mã QR thì đa phần người mua vẫn lơ là việc này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.