--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo nắng nóng và hạn hán kỷ lục ở miền Trung

BẢO KHÁNH - 07:20 24/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong khi lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở miền núi phía Bắc thì ở Trung Bộ, tình trạng nắng nóng kéo dài kèm theo hạn hán ở mức kỷ lục đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên toàn bộ các tỉnh ven biển Trung Bộ trong thời kỳ 10 ngày qua phổ biến ít mưa, nắng nóng kéo dài; trong đó ở các tỉnh từ Thanh Hóa vào đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt. Từ ngày 11 - 20/7, mực nước thượng nguồn các sông ở Thanh Hoá có dao động nhỏ, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Trên một số sông đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Từ nay đến ngày 31/7, toàn khu vực miền Trung thời tiết nắng nhiều, mưa giông chủ yếu chỉ xuất hiện cục bộ vài nơi vào chiều tối và đêm; riêng ở các tỉnh phía nam từ Khánh Hòa và đến Bình Thuận khả năng trong thời kỳ ngày 23 - 25/7 và 29 - 30/7 vào chiều tối có mưa giông diện rải rác. Trạng thái nắng nóng tập trung nhiều ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và tiếp tục kéo dài trong những ngày tới; trong đó các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt. Khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ mức độ nắng nóng giảm bớt và tập trung chính ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên; các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận có mức nắng vừa phải.

Tổng lượng mưa các tỉnh ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN khoảng 20 - 50%. Trong tuần tới, mực nước thượng lưu các sông ở Trung Bộ có dao động, hạ lưu biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 45 - 70%, một số sông thấp hơn trên 75%; riêng sông Thu Bồn, sông Trà Khúc, sông Cái Nha Trang và các sông ở Bình Thuận ở mức xấp xỉ TBNN và cao hơn TBNN từ 10 - 30%.Tình trạng hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ có xu hướng tiếp tục lan rộng và đặc biệt nghiêm trọng hơn ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO