--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo crom độc hại có thể hình thành trong đường ống nước

AN KHUÊ - 06:21 12/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách thức crom hóa trị sáu, được gọi là Cr (VI), có thể hình thành trong nước uống khi ống gang bị ăn mòn tương tác với chất khử trùng còn sót lại. 

Cuộc khủng hoảng nước sinh hoạt ở Flint, Michigan (Mỹ) đã gây ra sự chú ý cần thiết đến vấn đề các kim loại độc hại tiềm ẩn thoát ra từ các đường ống phân phối nước uống khi thành phần hóa học trong nước thay đổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách thức crom hóa trị sáu, được gọi là Cr (VI), có thể hình thành trong nước uống khi ống gang bị ăn mòn tương tác với chất khử trùng còn sót lại. 

Crom kim loại, được gọi là Cr (0), được tìm thấy trong hợp kim gang, là vật liệu đường ống dẫn nước được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ thống phân phối nước. Khi đường ống bị ăn mòn, sự tích tụ của cặn bẩn hình thành trên thành trong của đường ống. Các chất hóa học trong nước có thể phản ứng với cặn, tạo thành các hợp chất mới có thể thải vào nước. Một số hợp chất này chứa Cr (VI), ở liều lượng cao, có thể gây ung thư phổi, tổn thương gan, các vấn đề sinh sản và các vấn đề về phát triển. Tìm hiểu chính xác cách thức Cr (VI) xâm nhập vào nước uống, điều này có thể tiết lộ những cách mới để ngăn chặn sự hình thành của nó, các nhà nghiên cứu cho biết, để giúp giảm thiểu mức Cr (VI), việc bổ sung các chất khử trùng ít phản ứng hơn để xử lý nước uống, và các ống gang bằng hợp kim crôm nên được sử dụng thận trọng.

 

Theo Scitechdaily
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Thời sự- Lê Trai và Thu Hằng - 11:13 03/12/2020
"Chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO