--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo căn bệnh đột tử mùa đông

12:39 02/12/2018

Các bác sĩ Bệnh viện Thành Nhàn, Hà Nội vừa cấp cứu cho trường hợp bị đột quỵ. Bệnh nhân đột quỵ do tắc mạch máu não đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Bà N.T.V, 60 tuổi (nhà ở ngõ 164 Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội ) tiền sử Tăng huyết áp điều trị nhiều năm. Đến ngày 29/11, bệnh nhân đột ngột xuất hiện liệt 1/2 người trái khi vào viện các bác sĩ kiểm tra huyết áp cao 180/100 mmhg, liệt nửa người, cơ lực trái yếu.

Trong khi đó, gia đình bà V. rất nghèo không đủ chi chí tri trả cho những kỹ thuật cao.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của khoa cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn đã  ngay lập tức chụp MSCT 128 dãy phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa M1. Các bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối và sau khi tiêm thuốc 1 giờ bệnh nhân đã có thể nhấc được tay lên, sau 24h bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn đi lại được.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang Trưởng khoa cấp cứu Nội nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo Miền bắc đang bước vào thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quy – tai biến mạch máu não. Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ não - Bệnh viện Thanh Nhàn  trung bình số bệnh nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quy, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

Bác sĩ Nguyễn Ngoc Quân - chuyên ngành cấp cứu đột quỵ, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này. Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.

Ở những người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Không chỉ người già mà những ai có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá... cũng rất dễ bị đột quỵ. Do vậy, cần đặc biệt lưu ý trong thời điểm thời tiết lạnh bất thường như hiện nay - bác sĩ  Quân khuyến cáo.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---