--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Càng xịt càng nghẹt mũi

KHÁNH THỦY - 14:00 22/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang là bệnh mãn tính không gây nguy hiểm nên nhiều người dùng thuốc bừa bãi, dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc.

Hỏi: Mùa này tôi rất hay bị viêm xoang tái phát. Vì lo ngại dịch bệnh nên tôi không đi khám lấy thuốc mà tự mua thuốc về điều trị. Tôi đã uống kháng sinh và xịt thuốc, thậm chí xịt nhiều nhưng mũi càng nghẹt hơn, có phải dùng thuốc theo đơn cũ dễ dẫn đến nhờn thuốc hay không? Tôi phải làm thế nào?

Nguyễn Việt Hà (Thanh Hóa)

 

Lương y Nguyễn Quang Trí (Học viện Y học cổ truyền VN) cho biết, viêm xoang là bệnh mãn tính không gây nguy hiểm nên nhiều người dùng thuốc bừa bãi, dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc. Các loại kháng sinh, rồi thuốc xịt có chứa corticoid gây co mạch tại chỗ dài ngày, làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà bệnh còn trở nặng hơn. Để điều trị viêm xoang hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải dẫn lưu được dịch mủ trong các hốc xoang ra ngoài, sau đó tái tạo, phục hồi chức năng của các lông chuyển tại niêm mạc xoang. Đối với điều trị tại chỗ, Đông y có nhiều bài thuốc hay. Ví dụ lấy một nắm hoa ngũ sắc rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt. Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi sạch sẽ, nhỏ nước cốt hoa ngũ sắc 2-3 lần/ngày. Chỉ dùng hoa ngũ sắc chữa viêm xoang trong giai đoạn viêm xoang có mủ xanh, lỗ thông mũi xoang bít tắc. Khi dịch tiết mũi chuyển trong, người bệnh giảm dần cách chữa này, kết hợp các loại thuốc có tác dụng giảm xuất tiết niêm mạc mũi.

  •  Sưng phù hốc mắt do viêm xoang
    Y học và đời sống- thúy nga - 08:46 16/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi trẻ bị viêm xoang, kèm theo các biểu hiện thâm quầng ở quanh ổ mắt, hốc mắt bị sưng, giảm thị lực, hãy thận trọng vì trẻ đã bị viêm xoang biến chứng vùng mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO