--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cân tỷ trọng biết loại đá gì

HÀ BÌNH - 11:30 23/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, độ cứng, chiết suất, bao thể đặc trưng, hình dạng tinh thể, độ dẫn nhiệt... tỷ trọng của khoáng vật cũng lại một đại lượng vô cùng quan trọng để xác định chính xác đó là loại đá quý nào mà không cần phá mẫu.

Hỏi: Bằng cách nào để xác định đó là loại đá quý gì mà không cần phải phá mẫu vật?

Dương Bích Hậu (Hà Nội)

GS Phan Trường Thị, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Trong lĩnh vực nghiên cứu đá quý, bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, độ cứng, chiết suất, bao thể đặc trưng, hình dạng tinh thể, độ dẫn nhiệt... tỷ trọng của khoáng vật cũng lại một đại lượng vô cùng quan trọng để xác định chính xác đó là loại đá quý nào mà không cần phá mẫu.

Một viên đá quý đặt trên bàn cân tiểu ly sẽ biết được trọng lượng, ví dụ như nó nặng 3,5g. Nếu bàn cân đó được thiết kế gắn với một cái rổ con treo trong cốc nước tinh khiết có tỷ trọng bằng 1, ta lại gắp viên đá quý bỏ vào rổ con và cân trong nước. Do sức đẩy Archimet viên đá trong nước cân được chỉ còn 2,30g. Lấy trọng lượng viên đá cân khô là 3,5g chia cho thể tích của nó là 1,2cm3, ta có tỷ trọng (3,5/1,2) là 2,92. Dựa vào bảng phân loại là biết ngay đó là loại đá gì.

  • Gỗ hóa thạch không phải đá quý
    Khám phá- 15:19 26/04/2018
    GS Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý và trang sức cho biết, gỗ hóa thạch không nằm trong danh mục đá quý và xuất hiện khá phổ biến tại một số vùng của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Thành Thành Công và thương vụ cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa
Bất động sản - Quang Vững - 05:15 09/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Tín Nghĩa dù có quỹ đất hơn 2.205ha đất, nhưng thời điểm cổ phần hóa (2016) chỉ được định giá 395 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, Thành Thành Công "vào” Tín Nghĩa với vai trò cổ đông chiến lược, sở hữu tới 35% vốn điều lệ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO