--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn trọng với viên cấp nước thần kỳ

PHONG LÂM (GHI) - 10:45 06/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy trên mạng quảng cáo nhiều về viên cấp nước thần kỳ, uống vào sẽ cấp nước cho da, giúp da căng bóng suốt ngày, xin hỏi thực hư tác dụng nó thế nào?

Hỏi: Tôi thấy trên mạng quảng cáo nhiều về viên cấp nước thần kỳ, uống vào sẽ cấp nước cho da, giúp da căng bóng suốt ngày, xin hỏi thực hư tác dụng nó thế nào?

Phạm Bảo Trâm (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Đúng là thời gian qua, trên khắp các trang mạng xã hội, chợ online quảng cáo rầm rộ về loại thuốc "thần kỳ" này. Những lời quảng cáo "lọt tai" được sử dụng cho viên uống này là: "Uống 1 viên bằng 2 lít nước", "viên uống đẹp da"… Đặc biệt, thuốc còn giúp cho chị em phụ nữ sở hữu một làn da căng bóng, mịn màng. Quảng cáo thu hút chị em trong thời điểm thời tiết rất nắng nóng, nhu cầu chăm sóc, bổ sung nước cho da tăng cao.

Thực ra nước trong các viên uống này thành phần chính là HA và collagen. Hai thành phần này giúp viên cấp nước có tác dụng hỗ trợ giữ nước và bổ sung thêm các chất cho da trong quá trình trao đổi chất. Về bản chất, chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ cơ thể trao đổi chất, không thể thay thế được nguồn nước nạp vào cơ thể. Nguy hại ở chỗ đây đều là hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên cũng không ai khẳng định thành phần có đúng là HA và collagen hay không. Rủi ro cho người dùng rất lớn. Để chăm sóc da trong những ngày nắng nóng, cần uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể, không để xảy ra tình trạng khát, khô cổ rồi mới uống. Ngoài ra, cung cấp ẩm cho da thường xuyên nếu ngồi phòng điều hòa nhiều.

Ngoài việc cung cấp nước, chị em phụ nữ cũng cần tăng cường vận động, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh việc quá lạm dụng vào mỹ phẩm để rồi tiến mất tật mang, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo công dụng thần kỳ đến khó tin mà không chứng minh được cơ sở khoa học, không được đảm bảo bởi các cơ sở y tế uy tín trong nước.

Phong Lâm (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
Thời sự- Viết Tuân - 21:06 04/08/2020
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai, không để giãn cách xã hội quy mô toàn quốc như trước đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO