--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn trọng với thời tiết oi bức và tác hại của tia cực tím

HOÀNG NAM - 11:29 27/08/2021

Ở mức nhiệt đặc biệt cẩn trọng (chỉ số nóng bức từ 32-41), người dân có khả năng bị chuột rút, kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/8, mặc dù có mưa ở một vài địa phương nhưng tại nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) ở con số từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, gồm tỉnh Quảng Ninh, Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang).  

Ở mức nhiệt này người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chú thích ảnh
Dù có mưa ở một vài địa phương nhưng tại nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) ở con số từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cần cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Ngày 27/8, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiếp tục duy trì giá trị cao ở hầu hết các khu vực trong khung giờ từ 11 đến 13 giờ, với nguy cơ gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người. Trong những ngày cuối tuần từ 27 đến 29/8, chỉ số tia UV cực đại có giá trị cao, nhiều thành phố đạt giá trị tia UV từ 9-10 tương ứng với nguy ơ gây hại rất cao.

Dự báo chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố trong ngày 26/8: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.8, thành phố Hải Phòng ở mức 8.7, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.9, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8.4, thành phố Đà Nẵng ở mức 7.9, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 7.6, Thành phố Hồ Chí Mính 9.3, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đều ở mức 9.9.

Trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay thì người dân không nên ra ngoài trời khi không cần thiết nhằm đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết nóng bức và tia cực tím.

Những người bắt buộc phải ra ngoài thực hiện các công việc thiết yếu, đặc biệt là các lực lượng công an, dân phòng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các y, bác sỹ thường xuyên mặc đồ bảo hộ khi cứu chữa bệnh nhân COVID-19 khi gặp thời tiết nóng bức rất dễ bị mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt. Do đó, các lực lượng này cần nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong không gian kín; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

 

  • Dự báo thời tiết 27/8, Hà Nội nắng nóng, tia cực tím nguy cơ gây hại cao
    Thời sự- Hương Quỳnh - 06:41 27/08/2020
    Hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---