--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn trọng khi sử dụng ví điện tử

NHẬT NAM - 16:30 09/11/2021

“Trạng thái bình thường mới” sau đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy xu thế dùng ví điện tử thay thế thanh toán tiền mặt. Mặc dù độ bảo mật và an toàn cao nhưng ví điện tử vẫn có thể phát sinh một số nhược điểm cần lưu ý.

vi-dien-tu-c.jpg

Theo chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Trung Minh (Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam), các ví điện tử nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng vì tính năng tiện lợi, nhanh chóng, an toàn.

Ví điện tử còn gọi là ví số, ví online. Người tiêu dùng có thể dùng để thanh toán trực tuyến các hoá đơn mua sắm, các dịch vụ, chuyển tiền… tiện lợi và tiết kiệm.

Các ví liên kết với tài khoản ngân hàng. Người tiêu dùng chỉ cần nạp tiền từ ngân hàng vào ví để nhận nhiều ưu đãi và thực hiện các giao dịch thanh toán.

Hiện ở Việt Nam có nhiều ví điện tử để người tiêu dùng lựa chọn: MoMo, ZaloPay, VTC Pay, Ví Việt, BankPlus, VnMart, 123pay, AirPay, VCBPay, Mobivi, Vimo... Để chiếm lĩnh thị trường, tạo thói quen cho người tiêu dùng, các ví không ngừng cạnh tranh, chiết khấu, hoàn tiền, tặng mã giảm giá.

Vì vậy, sử dụng ví điện tử không chỉ tiện lợi trong thanh toán mà còn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro mất cắp tiền mặt. Quản lý tiền trong tài khoản ví điện tử cũng dễ dàng, an toàn hơn tiền mặt.

Mặc dù ví điện tử có độ bảo mật và an toàn cao, nhưng khi sử dụng vẫn có thể phát sinh một số vấn đề. Người tiêu dùng vô tình truy cập vào một số link web không đáng tin cậy hoặc mang điện thoại đi sửa có thể sẽ lộ thông tin dẫn đến mất tài khoản, mất tiền trong ví.

Do vậy, cần cài khóa bảo mật tài khoản, chống người lạ truy cập. Định kỳ thường xuyên thay đổi mật khẩu để giữ bảo mật. Hiện nay, các ví điện tử tại Việt Nam đã tăng cường bảo mật bằng cách thiết lập mã xác thực OTP.

Khi thực hiện giao dịch trên ví điện tử hãy thiết lập mã xác thực OTP nếu ví điện tử đó có hỗ trợ. Cài đặt các phần mềm chống virus trên điện thoại để hạn chế bị hack ví khi truy cập vào các web đen. Không chia sẻ thông tin tài khoản ví điện tử cho người khác sử dụng.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---