--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn thận đột quỵ vì áo chống nóng

T.N (GHI) - 06:22 15/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những chiếc áo chống nắng rất có ích nhưng nếu chọn loại không thấm mồ hôi thì dễ có nguy cơ đột quỵ. Bởi áo chống nắng không thoát mồ hôi sẽ dễ làm tăng thân nhiệt vì không thoáng khí.

Buổi trưa, khi đang làm đồng, chị Trần Thị P. (43 tuổi, Hải Dương) đột nhiên ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu. Bên dưới chiếc áo chống nắng 2 lớp, toàn thân chị ướt đẫm mồ hôi nhưng phần đầu lại khô và nóng. Tại phòng cấp cứu bác sĩ cho biết chị bị đột quỵ do trời nắng và chống nóng sai cách.

Lời bàn: BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, đột quỵ do nóng rất dễ xảy ra vào những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu từ 37 độ C trở lên và khung giờ 11 – 15h. Nguyên nhân  là do nhiệt độ môi trường quá cao truyền nhiệt vào cơ thể. Nếu đang lao động thì cơ thể càng sinh nhiệt dẫn tới sự cộng hưởng làm cho thân nhiệt tăng nhanh vượt ngưỡng chịu đựng.

Đột quỵ do nắng nóng khiến bệnh nhân rất dễ tử vong. Hệ thần kinh rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ cao, trung tâm nhận thức, hô hấp, tuần hoàn bị ức chế dẫn tới ngừng tim, ngừng thở. Môi trường thiếu không khí càng làm tăng nguy cơ đột quỵ vì nắng nóng.

Áo chống nắng rất có ích nhưng nếu chọn loại không thấm mồ hôi thì dễ có nguy cơ đột quỵ. Bởi áo chống nắng không thoát mồ hôi sẽ dễ làm tăng thân nhiệt do không thoáng khí. Vì vậy, cần phải chọn đồ chống nắng thông thoáng như mũ rộng vành, nón, áo chống nắng bằng cotton…

  •  Lệch mặt do đột quỵ lại tưởng liệt dây thần kinh
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 08:59 13/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ có thể rất nhẹ nhưng cũng có thể diễn biến nặng lên rất nhanh và sau vài tiếng đã dẫn đến hôn mê. Vì vậy, dù chỉ là nghi ngờ đột quỵ, người bệnh cũng nên được đưa ngay vào bệnh viện để kiểm tra đầy đủ, càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---