--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn thận bọng nước do bệnh IgA có thể gây mù lòa

THÚY NGA - 17:00 23/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh IgA bọng nước thành dải hay còn gọi là bệnh IgA thành dải (linear IgA dermatosis – LAD) là bệnh lý bọng nước tự miễn dưới thượng bì hiếm gặp dễ bị chẩn đoán nhầm. Bệnh thường kéo dài và có thể gây ra những biến chứng nặng nề.

Điều trị chốc bệnh vẫn lan khắp thân mình

Khoa Điều trị Bệnh da Phụ nữ và Trẻ em (D2), Bệnh viện Da liễu T.Ư vừa tiếp nhận một trẻ nam, 9 tuổi, vào viện trong tình trạng bọng nước căng xuất hiện rải rác toàn thân. Qua thăm khám, gia đình bệnh nhi cho biết, tổn thương của trẻ bắt đầu xuất hiện từ 16 ngày trước. Ban đầu chỉ xuất hiện một vài bọng nước ở tay, sau đó lan ra thân mình, chân, tay, mặt, sinh dục kèm theo ngứa kéo dài. Trẻ được đưa đi khám với chẩn đoán ban đầu là chốc, điều trị theo hướng kháng sinh toàn thân và kháng sinh bôi nhưng tổn thương ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Kết quả làm xét nghiệm sinh thiết và miễn dịch huỳnh quang trực tiếp phát hiện trẻ bị bệnh IgA bọng nước thành dải. Bệnh nhi được điều trị bằng Sulfasalazine 1g/ngày (35mg/kg/ngày), kết hợp medrol 32mg/ngày, kháng sinh toàn thân (dự phòng nhiễm khuẩn). Các bọng nước căng, kích thước lớn, được các điều dưỡng của Khoa D2 chăm sóc hằng ngày (chích bọng nước, đắp Jarish, bôi mỡ corticoid, đắp gạc mỡ Vaselin) phối hợp với gia đình. Sau 1 tuần các tổn thương khô hơn và sau 2 tuần không còn xuất hiện tổn thương mới.

Chăm sóc da cho trẻ bị bọng nước tại Bệnh viện Da liễu T.Ư.

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị Bệnh da Phụ nữ và Trẻ em, Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết, bệnh IgA bọng nước thành dải hay còn gọi là bệnh IgA thành dải là bệnh lý bọng nước tự miễn dưới thượng bì hiếm gặp, tổn thương đặc trưng là bọng nước căng, chứa dịch trong, tập trung thành hình nhẫn, đa cung trên nền da lành. Tỷ lệ bệnh dưới 0.5 - 2.3 triệu người mỗi năm. Bệnh thường gặp hơn ở trẻ em (< 5 tuổi), hiếm gặp ở người trưởng thành nên còn có tên gọi khác là bệnh lý bọng nước mạn tính ở trẻ em.

IgA bọng nước thành dải là bệnh hiếm gặp. Căn nguyên của bệnh còn chưa rõ ràng, tuy nhiên có liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng, các loại thuốc (vancomycin, penicillin, cephalosporin, lithium, phenytoin, NAIDs, furosemid, atorvastatin, captopril...) hay các bệnh lý tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, vảy nến, bệnh Crohn, bệnh lý viêm loét niêm mạc tiêu hóa, các bệnh lý ác tính. Bệnh dễ chẩn đoạn nhầm với các bệnh da bọng nước khác ở trẻ em (chốc, hồng ban đa dạng, pemphigoid bọng nước...), đặc biệt là bệnh viêm da dạng herpes của Duhring-Brocq (DH) (là một bệnh da bọng nước tự miễn khác), nhưng sự khác nhau về đặc điểm miễn dịch.

Kéo dài nhiều năm và có thể để lại biến chứng nặng nề

Theo BSCKII Nguyễn Thị Thanh Thùy, bệnh LAD ở trẻ em thường lành tính, tự thuyên giảm, có thể tổn tại một vài tháng đến vài năm, nhưng hiếm khi đến tuổi dậy thì. Bệnh thuyên giảm ở trẻ em khoảng 64%, phần lớn trong vòng 2 năm. Ở người lớn bệnh thường kéo dài hơn, trung bình 5 - 6 năm, kéo dài khoảng 1 - 15 năm.

Việc điều trị cần tìm và kiểm soát nguyên nhân có liên quan đến bệnh (nhiễm khuẩn, dùng thuốc, bệnh lý tự miễn...); Phối hợp chặt chẽ giữa điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân. Tổn thương da khi lành không để lại sẹo. Tuy nhiên, khi bệnh kéo dài, tổn thương niêm mạc khi lành thường để lại sẹo và có thể gây nên hậu quả nặng nề. Viêm lợi thứ phát có thể làm hỏng răng. Tổn thương mắt có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, có thể thấy được tổn thương ở hầu họng, thanh quản, mũi, trực tràng và thực quản… Bệnh cũng có nguy cơ tăng khả năng u lympho.

Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng của bệnh nhân. Các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ các trường hợp bọng nước ở trẻ em, nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 8 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị đêm mai
Thời sự- Mỹ Hà - 18:40 24/10/2020
Hà Tĩnh - Quảng Trị là khu vực bão số 8 đổ bộ đêm 25/10. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ 2 ngày tới với lượng dao động 50-150 mm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO