--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cân nhắc việc nhập khẩu khi tồn kho xăng dầu ở mức trên 90%

VÂN BÙI - 07:05 20/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo số liệu của Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam, hiện mức tồn kho xăng dầu trong nước đang ở mức trên 90% so với quy định, mức rất cao có thể đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong vài tháng tới.

 

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) Trần Viết Ngãi cho hay, Điều 31, Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu 30 ngày cung ứng, tính theo sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân 1 ngày của năm trước liền kề.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh. Người dân hạn chế đi lại, các phương tiện giao thông giảm hoạt động; nhiều nhà máy, xí nghiệp vận hành cầm chừng hoặc ngừng hoạt động.  trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu nếu dịch bệnh kéo dài. Tất cả những yếu tố này đã khiến sản lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng lượng xăng dầu các loại trong 3 tháng đầu năm 2020 nhập khẩu là khoảng 1,85 triệu tấn, chiếm tới 61,67% tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước ở thời điểm hiện nay. Trong khi đó, hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn hiện sản lượng đáp ứng khoảng 70 - 80% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa (trong điều kiện tiêu thụ bình thường).

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia khuyến cáo, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chưa kết thúc, nhu cầu sử dụng dầu thô, xăng tinh chế cũng như các sản phẩm hóa dầu trong tháng tới được dự báo còn rất chậm nên lượng xăng dầu và sản phẩm hóa dầu tồn đọng nhiều, trong khi công suất các kho tích trữ có hạn. Do đó, các doanh nghiệp nên cân nhắc việc nhập khẩu xăng dầu trong giai đoạn này.

Trên thế giới, Nga và Indonesia đã ban hành lệnh ngưng nhập khẩu xăng để bảo vệ sản xuất trong nước. Trong khi đó, Trung Quốc đã ban hành những chính sách hỗ trợ các nhà máy lọc dầu gia tăng công suất hoạt động, tiêu thụ trong nước, bổ sung xăng dầu dự trữ quốc gia, tận dụng thời điểm giá dầu giảm sốc.

Hiện nay, giá xăng dầu trong nước đã giảm sâu và đang ở mức thấp. Trong kỳ điều hành gần đây nhất, liên bộ Tài chính-Công Thương đã quyết định điều chỉnh giảm mạnh giá bán các mặt hàng xăng dầu hơn 4.100đ/lít. Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường hiện nay đang trở về mức giá thấp của 10 năm về trước.

  • Giá xăng, dầu giảm tiếp
    Thời sự- Anh Minh - 16:55 13/04/2020
    Mỗi lít xăng giảm hơn 600 đồng về trên 11.000 đồng, các mặt hàng dầu giảm 126-502 đồng từ 15h hôm nay (13/4).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội sẽ bầu lãnh đạo cấp cao tại kỳ họp tháng 7
Thời sự- Hoàng Thuỳ - 20:27 14/06/2021
Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 và làm việc trong 11,5 ngày, trong đó dành 5 ngày cho công tác nhân sự.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---